190
/
103396
Những thực phẩm cấm kị trong thời tiết rét đậm, rét hại
nhung-thuc-pham-cam-ki-trong-thoi-tiet-ret-dam-ret-hai
news

Những thực phẩm cấm kị trong thời tiết rét đậm, rét hại

Thứ 2, 11/01/2021 | 16:12:24
612 lượt xem

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm rét hại kéo dài. Ngoài việc giữ ấm cơ thể bạn cũng nên lưu ý tới thực phẩm sử dụng hàng ngày. Dưới đây là những nhóm thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng trong thời tiết giá lạnh.

Những nhóm thực phẩm không nên ăn trong mùa đông giá rét. Ảnh đồ hoạ: Duy Anh. 

Kem, sữa và các sản phẩm từ sữa

Đứng đầu trong danh sách chính là món kem. Đây là thức quà giải nhiệt khoái khẩu vào mùa hè và với nhiều người. Kem dường như cũng ngon hơn khi tận hưởng trong thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, dễ thấy kem có tác dụng làm hạ nhiệt độ cơ thể của bạn. Sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể với môi trường bên ngoài sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh, viêm họng, cảm cúm…

Bên cạnh đó, sữa và các sản phẩm từ sữa (pho mát, bơ) cũng có tác dụng tương tự nếu dùng lạnh, ngoài ra sữa nói riêng còn làm tăng tiết chất nhờn từ các tuyến, gây ảnh hưởng chung đến những người đang bị cảm cúm, ho có đờm…

Thực phẩm có tính hàn

Thực phẩm có tính hàn như hải sản (tôm, cua, hến, trai…) và các loại rau quả (dưa chuột, dưa hấu) không nên sử dụng nhiều trong ngày lạnh vì chúng có khả năng gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm mang tính hàn cũng dễ khiến người dùng bị đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.

Trái cây trái mùa

Nếu đang trong mùa đông bạn thấy các thức trái cây như dâu tây, việt quất, đào, mận, bạn sẽ cần xem xét việc chọn mua.

Đơn giản vì những loại trái cây này đã hết mùa được một thời gian dài, rất có thể chúng xuất hiện trên sạp trái cây là do còn bị tồn đọng lại từ thời gian trước. Đặc biệt, với những loại trái cây cần thời gian vận chuyển đường dài như dâu tây hay việt quất.

Trứng gà và nhóm thực phẩm chứa omega 6

Những người bị viêm khớp hoặc có tiền sử bệnh lý liên quan đến khớp nên tránh sử dụng nhóm thực phẩm này trong thời tiết lạnh. Ngày mùa đông vốn dĩ đã làm tăng tình trạng bệnh, nếu sử dụng thực phẩm có chứa omega 6 (trứng gà, dầu bắp, dầu mè) sẽ tăng thêm tình trạng máu đông hoặc rối loạn tuần hoàn máu.

Theo Duy Anh/ Lao Động

https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-cam-ki-trong-thoi-tiet-ret-dam-ret-hai-869710.ldo

  • Từ khóa

Chủ tịch Quốc hội: Giảm thủ tục hành chính, chi phí cho người bệnh

Sáng 27-2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội).
15:47 - 27/02/2025
140 lượt xem

Pha trà giúp loại bỏ chì và các kim loại nặng khỏi nước

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ rằng pha trà có thể giúp loại bỏ kim loại nặng độc hại, bao gồm chì ra khỏi nước uống, theo Live Science.
14:36 - 27/02/2025
168 lượt xem

Sữa đậu nành có lợi ích nào với sức khỏe?

Sữa đậu nành là sản phẩm thuần chay không chứa lactose được làm từ đậu nành. Sữa đậu nành ít calo và chất béo bão hòa, chứa protein từ thực vật và các hợp...
11:50 - 27/02/2025
221 lượt xem

Trao 20 Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2024 cho công trình y tế thông minh

20 công trình y tế thông minh đã được vinh danh, nhận Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam lần 5 năm 2024.
10:55 - 27/02/2025
267 lượt xem

Những cách giúp tăng đề kháng cho trẻ phòng bệnh hô hấp

Bổ sung thực phẩm giàu protein, cung cấp thực phẩm giàu chất xơ, lợi khuẩn, tăng cường vitamin và khoáng chất, hạn chế thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ... là...
08:18 - 27/02/2025
312 lượt xem