190
/
103513
Ăn uống sai lầm kiểu này khiến não của bạn mau già
an-uong-sai-lam-kieu-nay-khien-nao-cua-ban-mau-gia
news

Ăn uống sai lầm kiểu này khiến não của bạn mau già

Thứ 4, 13/01/2021 | 14:45:08
644 lượt xem

Tất cả chúng ta đều được biết rằng việc thưởng thức đồ ăn có đường, đồ chiên rán và chế biến sẵn có thể “phá” chế độ ăn kiêng mà bạn đang theo.

Đừng mê những thực phẩm nhiều đường, chiên rán, chế biến sẵn mà khiến não của bạn mau già ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu mới đã nhấn mạnh những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đi kèm với thói quen ăn uống dễ dãi này - và nó thực sự có thể phá hủy lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải.Được xuất bản trên Tạp chí Alzheimer & Dementia, tạp chí của Hiệp hội Bệnh Alzheimer (Mỹ) vào ngày 7.1.2021, nghiên cứu đã xem xét tác động của thực phẩm "chế độ ăn phương Tây" đối với người lớn tuổi.Chúng bao gồm thực phẩm chiên, đồ ngọt, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, sữa đầy đủ chất béo. Theo các nhà khoa học, theo một chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt với rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, dầu ô liu, các loại hạt, hạt và các loại đậu, hạn chế các loại thực phẩm khác sẽ giúp não trẻ hơn 5,8 tuổi. 

Chế độ ăn Địa Trung Hải SHUTTERSTOCK

5.001 người tham gia đã theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong gần 20 năm. Cứ ba người họ sẽ điền vào một biểu mẫu nêu chi tiết tần suất họ ăn 144 loại thực phẩm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng "Những người tham gia bị suy giảm nhận thức chậm hơn trong những năm theo dõi là những người tuân thủ gần nhất với chế độ ăn Địa Trung Hải, cùng với việc hạn chế các loại thực phẩm thuộc chế độ ăn phương Tây, trong khi những người tham gia ăn nhiều hơn theo chế độ ăn phương Tây không có tác dụng có lợi của các thành phần thực phẩm lành mạnh trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức", theo Eat This, Not That!Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng khác như DASH, một trong những tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Puja Agarwal, một nhà dịch tễ học dinh dưỡng và trợ lý giáo sư tại Khoa Nội tại Cao đẳng Y tế Rush (Mỹ), cho biết.Tiến sĩ Agarwal cho biết: “Các nghiên cứu khác cho thấy thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ chiên rán và lượng ngũ cốc nguyên hạt thấp có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm cao hơn và suy giảm nhận thức nhanh hơn ở độ tuổi lớn hơn”.Tiến sĩ Agarwal, cho biết thêm: "Chúng ta càng có thể kết hợp nhiều rau lá xanh, các loại rau khác, quả mọng, dầu ô liu và cá vào chế độ ăn uống của mình, thì càng tốt cho não và cơ thể đang bị lão hóa của chúng ta", theo Eat This, Not That!

Theo Khuê Nguyễn/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/an-uong-sai-lam-kieu-nay-khien-nao-cua-ban-mau-gia-1328131.html

  • Từ khóa

Chủ tịch Quốc hội: Giảm thủ tục hành chính, chi phí cho người bệnh

Sáng 27-2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội).
15:47 - 27/02/2025
188 lượt xem

Pha trà giúp loại bỏ chì và các kim loại nặng khỏi nước

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ rằng pha trà có thể giúp loại bỏ kim loại nặng độc hại, bao gồm chì ra khỏi nước uống, theo Live Science.
14:36 - 27/02/2025
225 lượt xem

Sữa đậu nành có lợi ích nào với sức khỏe?

Sữa đậu nành là sản phẩm thuần chay không chứa lactose được làm từ đậu nành. Sữa đậu nành ít calo và chất béo bão hòa, chứa protein từ thực vật và các hợp...
11:50 - 27/02/2025
273 lượt xem

Trao 20 Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2024 cho công trình y tế thông minh

20 công trình y tế thông minh đã được vinh danh, nhận Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam lần 5 năm 2024.
10:55 - 27/02/2025
329 lượt xem

Những cách giúp tăng đề kháng cho trẻ phòng bệnh hô hấp

Bổ sung thực phẩm giàu protein, cung cấp thực phẩm giàu chất xơ, lợi khuẩn, tăng cường vitamin và khoáng chất, hạn chế thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ... là...
08:18 - 27/02/2025
363 lượt xem