190
/
106978
Ăn quá nhiều loại thịt này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan
an-qua-nhieu-loai-thit-nay-se-lam-tang-nguy-co-mac-benh-gan
news

Ăn quá nhiều loại thịt này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Thứ 6, 26/03/2021 | 13:16:58
1,286 lượt xem

Việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến gây nguy hại cho sức khỏe đã được khoa học khuyến cáo từ lâu.

Ăn quá nhiều thịt đỏ đã được chứng minh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim mạch, tăng cholesterol máu, huyết áp và có liên quan đến các bệnh ung thư. Không những thế, một nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Kết quả nghiên cứu phát hiện việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có khả năng cao gây gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Giáo sư Shira Zelber-Sagi của Đại học Haifa (Israel), tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Gan nhiễm mỡ không do rượu được coi là một hội chứng chuyển hóa ở gan với đặc trưng gây viêm và tình trạng kháng insulin".

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, những người ăn quá nhiều thịt đỏ, chủ yếu là nam giới, sẽ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn nhưng lượng calo hấp thụ và mức độ trao đổi chất sẽ kém hơn.

Ăn quá nhiều loại thịt này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan - 2

Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng lớn các loại thịt đỏ, nhất là thịt được chế biến bằng các phương pháp ít lành mạnh như chiên, nướng sẽ có hàm lượng cao các amin dị vòng, vốn là những hợp chất gây viêm, do đó làm tăng tình trạng kháng insulin. Công trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Hepatology và cũng đề cập đến việc những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường type 2, bệnh tim mạn tính và tăng nguy cơ mắc ung thư.

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên 357 người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 40 đến 70 để xác định tương quan giữa loại thịt tiêu thụ và phương pháp chế biến với gan nhiễm mỡ không do rượu và vấn đề kháng insulin. Kết quả cho thấy, 38,7% người tham gia được chẩn đoán gan nhiễm mỡ không do rượu và 30,5% có tình trạng kháng insulin.

Do vậy, thực hiện một chế độ ăn khoa học với lượng vừa đủ thịt mỗi ngày và hạn chế tiêu thụ thịt đỏ cũng như các phương pháp chế biến không lành mạnh là giải pháp tốt để bảo vệ sức khỏe nói chung và giữ cho gan luôn khỏe mạnh.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/an-qua-nhieu-loai-thit-nay-se-lam-tang-nguy-co-mac-benh-gan-20210322215409035.htm

  • Từ khóa

Lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp sinh con dưới nước

Phương pháp này giúp thai phụ thư giãn, giảm đau và có thể rút ngắn thời gian sinh nở, từ đó mang đến trải nghiệm sinh nở nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
14:50 - 28/02/2025
422 lượt xem

Đau ngực dữ dội: Khi nào là dấu hiệu cảnh báo phình động mạch nguy hiểm?

Đau ngực là triệu chứng phổ biến liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ căng thẳng, rối loạn tiêu hóa đến các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng....
13:15 - 28/02/2025
314 lượt xem

Hợp tác cải thiện khả năng tiếp cận dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam

Với sự chứng kiến của ngài Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, đại diện nhãn hàng dinh dưỡng Anlene thuộc tập đoàn Fonterra có trụ sở tại New Zealand...
10:53 - 28/02/2025
394 lượt xem

Vì sao ung thư hay di căn đến phổi?

Ung thư di căn đến phổi là tình trạng thường gặp ở giai đoạn ung thư tiến triển. Trên thực tế, hơn một nửa số người mắc ung thư giai đoạn này sẽ bị di căn...
08:08 - 28/02/2025
421 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội: Giảm thủ tục hành chính, chi phí cho người bệnh

Sáng 27-2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội).
15:47 - 27/02/2025
838 lượt xem