190
/
145440
Vì sao ăn bông cải xanh giảm được ung thư, tiểu đường?
vi-sao-an-bong-cai-xanh-giam-duoc-ung-thu-tieu-duong
news

Vì sao ăn bông cải xanh giảm được ung thư, tiểu đường?

Chủ nhật, 09/04/2023 | 06:47:16
2,207 lượt xem

Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra việc ăn bông cải xanh thường xuyên giúp đẩy lùi đáng ngạc nhiên một số căn bệnh, bao gồm một số loại ung thư và tiểu đường type 2. Nghiên cứu mới vừa tìm ra cơ chế bất ngờ.

Theo Medical Xpress, để chứng minh rõ ngọn nguồn lợi ích sức khỏe của bông cải xanh, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã thí nghiệm trên chuột để xem khi ăn món này, cơ thể sẽ phản ứng cụ thể như thế nào.

Họ đã cho những con chuột ăn tỉ lệ bông cải nhiều hơn các lời khuyên phổ biến dành cho con người để thu được những phản ứng rõ ràng nhất. Chúng ăn thức ăn chứa tới 15% bông cải xanh, tương đương việc người ăn 3,5 chén bông cải mỗi ngày.

Vì sao ăn bông cải xanh giảm được ung thư, tiểu đường? - Ảnh 1.

Bông cải xanh giúp phòng nhiều bệnh nhờ tác động trực tiếp lên đường ruột và quá trình chuyển hóa (Ảnh minh họa từ Internet)

Bài công bố trên tạp chí Laboratory Investigation phát hiện ra sự hiện diện của các phân tử trong bông cải xanh được gọi là "thụ thể aryl hydrocarbon" (AHR), một loại protein được gọi là yếu tố phiên mã.

Các AHR này ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động liên quan đến chức năng của ruột, giúp bảo vệ chức năng hàng rào ruột và thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột non, tăng một số yếu tố bảo vệ ruột.

Nói cách khác, tiêu thụ bông cải xanh chứa nhiều AHR giúp cơ thể bạn hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn, đường ruột cũng khỏe mạnh hơn, từ đó toàn bộ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa, chuyển hóa được trơn tru hơn.

Ruột khỏe hơn không chỉ giúp tránh các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa bao gồm ung thư ruột, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều hệ cơ quan của cơ thể. Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra thậm chí đến não cũng liên kết chặt chẽ với ruột của bạn.

Vì vậy thức ăn bảo vệ đường ruột không chỉ giúp chống lại ung thư hay tiểu đường type 2 - một căn bệnh chuyển hóa - mà còn có tác dụng phòng bệnh phổ quát hơn.

Điều này khiến nhóm nghiên cứu kết luận bông cải xanh là một siêu thực phẩm. Việc thử chúng lại vô cùng dễ dàng - thậm chí còn là lựa chọn thú vị với những người muốn giảm cân vì thực phẩm bổ dưỡng này thuộc loại mau giúp bạn cảm thấy no.

Theo Thu Anh/NLĐO

https://nld.com.vn/suc-khoe/vi-sao-an-bong-cai-xanh-giam-duoc-ung-thu-tieu-duong-2023040807381847.htm

  • Từ khóa

Chủ động phòng cúm bằng cách nào?

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những...
16:45 - 06/02/2025
150 lượt xem

Nghiên cứu: Thực phẩm tốt cho từng nhóm máu

Một nghiên cứu mới đây đã khám phá ra điều đáng ngạc nhiên về cách gien và nhóm máu quyết định loại thực phẩm nào giúp cơ thể phát triển tốt hơn, loại nào...
14:41 - 06/02/2025
206 lượt xem

Quan hệ tình dục qua đường miệng có lây bệnh tình dục?

ThS.BS Dương Lê Trung, khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho hay quan hệ tình dục qua đường miệng được hiểu là việc sử dụng miệng để kích thích...
14:30 - 06/02/2025
189 lượt xem

Nghiên cứu: 2 vấn đề sức khỏe có thể tránh được nhờ tách cà phê sáng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine cho thấy bạn có thể tránh được 2 vấn đề sức khỏe quan trọng chỉ bằng tách cà phê mỗi sáng.
10:36 - 06/02/2025
293 lượt xem

Cúm mùa gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới

Chiều 5.2, Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản.
08:11 - 06/02/2025
357 lượt xem