190
/
146641
Chuyên gia nói gì về thói quen uống trà vào sáng sớm khi bụng đói?
chuyen-gia-noi-gi-ve-thoi-quen-uong-tra-vao-sang-som-khi-bung-doi
news

Chuyên gia nói gì về thói quen uống trà vào sáng sớm khi bụng đói?

Thứ 5, 04/05/2023 | 08:41:00
2,149 lượt xem

Trà không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như catechin và chất chống oxy hóa, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và trao đổi chất.

Nhiều người đã quen với việc uống trà vào sáng sớm. Nhưng bạn có biết bắt đầu ngày mới bằng tách trà có thể hại nhiều hơn lợi, theo tờ Times Now News (Ấn Độ).

Vì sao? Sau đây chuyên gia sẽ lý giải tại sao nó có thể gây ra tính axit, mất nước.

Chuyên gia nói gì về thói quen uống trà vào sáng sớm khi bụng đói? - Ảnh 1.

Nhiều người đã quen với việc uống trà vào sáng sớm. Nhưng bạn có biết bắt đầu ngày mới bằng tách trà có thể hại nhiều hơn lợi? Shutterstock

Chuyên gia Vidhi Chawla, nhà dinh dưỡng hàng đầu của Ấn Độ, giải thích: Mặc dù trà có thể là loại đồ uống thơm ngon và dễ chịu, nhưng nó có chứa caffein, một chất kích thích có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

Cô Chawla nhấn mạnh một số tác động tiêu cực tiềm ẩn của việc uống trà vào sáng sớm khi bụng đói:

Tăng sản xuất axit, kích ứng dạ dày

Uống trà hoặc bất kỳ đồ uống chứa caffein nào khác vào buổi sáng khi bụng đói có thể dẫn đến tăng axit và khó chịu tiêu hóa. Nguyên nhân là do caffein trong trà có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó chịu, đầy bụng và buồn nôn.

Làm giảm sản xuất hóc môn cortisol

Ngoài ra, uống trà vào buổi sáng sớm có thể cản trở quá trình sản xuất cortisol tự nhiên của cơ thể. Theo chuyên gia Chawla, cortisol là một loại hoóc môn giúp điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ và cung cấp năng lượng trong suốt cả ngày.

Tiêu thụ caffein vào buổi sáng sớm có thể cản trở khả năng sản xuất cortisol của cơ thể, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và uể oải trong cả ngày.

Mất nước

Trà là chất lợi tiểu nên có thể gây mất nước, đặc biệt là vào buổi sáng khi cơ thể đã bị mất nước do không có nước qua đêm.

Chuyên gia nói gì về thói quen vừa mở mắt đã pha ngay ấm trà nhâm nhi - Ảnh 2.

Caffein trong trà có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó chịu, đầy bụng và buồn nôn Shutterstock

Cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng

Trà có chứa tanin, có thể liên kết với các khoáng chất như sắt và canxi, khiến cơ thể khó hấp thụ chúng.

Làm hư răng

Trà có chứa axit tự nhiên có thể ăn mòn men răng, đặc biệt khi uống nhiều hoặc trong một thời gian dài.

Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Pooja Makhija, tác giả sách bán chạy về dinh dưỡng của Ấn Độ, thời điểm tối ưu để uống trà là vào giữa buổi sáng sau khi ăn sáng, vì đây là lúc quá trình trao đổi chất bắt đầu hoạt động thông suốt, theo Times Now News.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/chuyen-gia-noi-gi-ve-thoi-quen-uong-tra-vao-sang-som-khi-bung-doi-185230430135625842.htm

  • Từ khóa

Chủ động phòng cúm bằng cách nào?

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những...
16:45 - 06/02/2025
166 lượt xem

Nghiên cứu: Thực phẩm tốt cho từng nhóm máu

Một nghiên cứu mới đây đã khám phá ra điều đáng ngạc nhiên về cách gien và nhóm máu quyết định loại thực phẩm nào giúp cơ thể phát triển tốt hơn, loại nào...
14:41 - 06/02/2025
221 lượt xem

Quan hệ tình dục qua đường miệng có lây bệnh tình dục?

ThS.BS Dương Lê Trung, khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho hay quan hệ tình dục qua đường miệng được hiểu là việc sử dụng miệng để kích thích...
14:30 - 06/02/2025
200 lượt xem

Nghiên cứu: 2 vấn đề sức khỏe có thể tránh được nhờ tách cà phê sáng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine cho thấy bạn có thể tránh được 2 vấn đề sức khỏe quan trọng chỉ bằng tách cà phê mỗi sáng.
10:36 - 06/02/2025
305 lượt xem

Cúm mùa gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới

Chiều 5.2, Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản.
08:11 - 06/02/2025
370 lượt xem