190
/
149149
Lợi ích tuyệt vời của quả vải thường có trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ
loi-ich-tuyet-voi-cua-qua-vai-thuong-co-trong-mam-trai-cay-ngay-tet-doan-ngo
news

Lợi ích tuyệt vời của quả vải thường có trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ

Thứ 4, 21/06/2023 | 08:38:00
2,234 lượt xem

Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè với vị ngọt thơm ngon, lại rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại quả được ưa chuộng để thưởng thức và sử dụng trong mâm trái cây nhân ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch).

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, trong đông y, thịt quả vải có vị ngọt, chua, tính bình hay ôn, có tác dụng bổ huyết, chữa những bệnh mụn nhọt, giúp trẻ đẹp nếu ăn với lượng vừa.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thịt quả vải có nhiều nước, glucose, protein, chất béo, vitamin C, vitamin A, B, đồng, sắt, kali,… Do đó, loại trái cây mọng nước, thơm ngon này có thể giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách.

Giữ nước , hỗ trợ giảm cân: Các thành phần chính của vải thiều là nước và carbohydrate. Nó rất giàu chất xơ và ít calo, thích hợp trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Các loại nước thanh mát được chế biến từ quả vải cũng giúp cơ thể có thể giải nhiệt vào mùa nóng.

Lợi ích tuyệt vời của quả vải trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Đặc sản vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Phan Hậu

Ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa, tăng cường miễn dịch: Vải rất giàu vitamin C, đáp ứng nhu cầu vitamin hằng ngày của cơ thể khi tiêu thụ với một lượng vừa phải. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính và tăng cường khả năng miễn dịch, đẹp da, tạo độ bóng cho tóc.

"Ngoài ra, vải còn chứa nhiều hợp chất chống oxy bao gồm cả epicatechin và rutin, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, các bệnh mãn tính, đục thủy tinh thể, tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả vải có lợi cho da và giúp loại bỏ các vết thâm", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Cải thiện tiêu hóa: Vải rất giàu chất xơ, giúp duy trì nhu động ruột trơn tru và giảm táo bón.

Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào hợp chất chống oxy hóa là oligonol trong vải thiều. Vải rất giàu kali giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp. Nó rất giàu sắt, đồng, mangan, phốt pho và magiê, giúp cải thiện sức khỏe của xương và tim, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Vải thiều có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường khi tiêu thụ với lượng vừa phải, đồng thời ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng bác sĩ Vũ lưu ý chỉ ăn với lượng vừa phải, không nên ăn nhiều tránh tác dụng phụ không mong muốn, nhất là với người bị tiểu đường, cảm, thủy đậu, ho có đờm...

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/loi-ich-tuyet-voi-cua-qua-vai-trong-mam-trai-cay-ngay-tet-doan-ngo-185230620100347928.htm 

  • Từ khóa

Chủ động phòng cúm bằng cách nào?

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những...
16:45 - 06/02/2025
13 lượt xem

Nghiên cứu: Thực phẩm tốt cho từng nhóm máu

Một nghiên cứu mới đây đã khám phá ra điều đáng ngạc nhiên về cách gien và nhóm máu quyết định loại thực phẩm nào giúp cơ thể phát triển tốt hơn, loại nào...
14:41 - 06/02/2025
65 lượt xem

Quan hệ tình dục qua đường miệng có lây bệnh tình dục?

ThS.BS Dương Lê Trung, khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho hay quan hệ tình dục qua đường miệng được hiểu là việc sử dụng miệng để kích thích...
14:30 - 06/02/2025
64 lượt xem

Nghiên cứu: 2 vấn đề sức khỏe có thể tránh được nhờ tách cà phê sáng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine cho thấy bạn có thể tránh được 2 vấn đề sức khỏe quan trọng chỉ bằng tách cà phê mỗi sáng.
10:36 - 06/02/2025
160 lượt xem

Cúm mùa gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới

Chiều 5.2, Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản.
08:11 - 06/02/2025
230 lượt xem