190
/
151885
Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan
moi-ngay-uong-1-2-ly-nhom-thuc-uong-nay-de-bi-ung-thu-gan
news

Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan

Chủ nhật, 13/08/2023 | 14:57:12
2,101 lượt xem

Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo một nhóm thức uống ít ai ngờ đến có khả năng làm tăng 85% nguy cơ ung thư gan.

Rượu được coi là loại đồ uống liên quan mật thiết nhất đến ung thư gan. Nhưng một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA cảnh báo cho dù không uống rượu nhưng lại ghiền một nhóm thức uống tưởng "hiền lành" khác, nguy cơ ung thư gan lẫn tử vong do bệnh gan mạn tính đều tăng mạnh.

Nhóm thức uống đáng sợ đó là đồ uống có đường (cả đường tự nhiên lẫn chất làm ngọt nhân tạo), bao gồm các loại nước ngọt, nước trái cây "không tự nhiên" - tức loại có bổ sung chất làm ngọt hay loại công nghiệp.

Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan - Ảnh 1.

Nước ngọt và nước trái cây không tự nhiên là những thức uống có thể làm tăng mạnh nguy cơ ung thư gan - Ảnh minh họa từ Internet

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham and Women's (Mỹ) đã nghiên cứu trên gần 100.000 tình nguyện viên là phụ nữ tuổi trung niên trở lên, là nhóm có khá nhiều người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường.

Họ được theo dõi trong thời gian trung bình là 20 năm, xem xét cụ thể tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư gan, xơ gan, viêm gan mạn...

Kết quả cho thấy với 1 hoặc nhiều suất đồ uống có đường mỗi ngày nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 85% và nguy cơ tử vong do các bệnh gan mạn tính nói chung cao hơn 68% so với những người uống dưới 3 suất đồ uống có đường mỗi tháng.

Theo TS Longgang Zhao, một trong các tác giả chính, những phát hiện mới này có thể mở đường cho một chiến lược y tế công cộng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Theo News-Medical, các tác giả cho biết đây mới chỉ là nghiên cứu dạng quan sát và sẽ cần thêm các nghiên cứu sâu hơn nhằm giải thích rõ cơ chế liên quan giữa đồ uống có đường và các tác hại lên gan.

Tuy nhiên, các con số được đưa ra đủ góp thêm vào danh sách dài các bằng chứng về tác hại mà đồ uống có đường - bao gồm đồ uống được quảng cáo là "không đường" nhưng dùng chất tạo ngọt thay thế - lên sức khỏe tổng thể.

Hồi tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng tuyên bố các chất làm ngọt nhân tạo không hề giúp giảm cân, giảm béo như thường được quảng bá, ngược lại còn làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường.

Đến tháng 7, WHO tiếp tục xếp aspartame - chất tạo ngọt hay dùng trong nước ngọt, kẹo cao su "không đường" vào nhóm chất "có khả năng gây ung thư" nếu lạm dụng ở liều cao.

Theo Anh Thư/NLĐO

https://nld.com.vn/suc-khoe/moi-ngay-uong-1-2-ly-nhom-thuc-uong-nay-de-bi-ung-thu-gan-20230813102259523.htm

  • Từ khóa

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
20 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
379 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
452 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
499 lượt xem

Phát hiện tin vui bất ngờ cho người thích ăn thịt

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp thịt đỏ nạc vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán có thể cải thiện...
09:10 - 03/02/2025
557 lượt xem