190
/
156756
Ăn thêm một chút món này, ung thư đầu - cổ tăng 23%?
an-them-mot-chut-mon-nay-ung-thu-dau-co-tang-23
news

Ăn thêm một chút món này, ung thư đầu - cổ tăng 23%?

Thứ 4, 22/11/2023 | 13:32:00
2,048 lượt xem

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol (Anh) và Cơ quan Ung thư quốc tế (IARC) đã xem xét liên hệ giữa 34 loại ung thư và một nhóm thực phẩm đã trở nên ngày một phổ biến ngày nay.

Theo Medical Xpress, loại thực phẩm được các nhà nghiên cứu Bristol và IARC cảnh báo là "thực phẩm siêu chế biến" (UPF) mà cuộc sống hiện đại khiến chúng ta tiêu thụ ngày càng nhiều.

Dữ liệu về chế độ ăn uống, lối sống, sức khỏe của hơn 450.000 người đã được thu thập với thời gian theo dõi trung bình là 14 năm.

Ăn thêm một chút món này, ung thư đầu - cổ tăng 23%? - Ảnh 1.

Một số ví dụ về thực phẩm siêu chế biến - Ảnh minh họa từ Internet

Trước đây, người ta đã biết UPF gây ra ung thư theo "đường vòng": Làm tăng nguy cơ béo phì, mà béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều loại ung thư.

Kết quả nghiên cứu mới cảnh báo đó không phải là con đường tác động nguy hại của UPF. Dường như nó còn đi theo những con đường khác trực tiếp hơn, đáng lo hơn.

Trong 34 loại ung thư được xem xét, có những loại mà UPF ảnh hưởng cực mạnh. 

Ví dụ, chỉ cần tăng lượng UPF tiêu thụ 10%, một người sẽ tự tăng nguy cơ ung thư đầu - cổ lên thêm 23%. Mức tăng là 24% ở ung thư biểu mô tuyến thực quản. Ngoài ra, nhiều dạng ung thư đường tiêu hóa cũng tăng mạnh nguy cơ.

Trong bài công bố trên European Journal of Nutrition, nhóm tác giả cho biết các kết quả cho thấy tình trạng béo phì, tăng mỡ do UPF chỉ giúp giải thích một phần nhỏ nguyên nhân gây ung thư.

Các cơ chế khác có thể là thủ phạm bao gồm chất nhũ hóa và chất làm ngọt nhân tạo vốn chứa nhiều trong UPF. 

TS Helen Croker, trợ lý Giám đốc Nghiên cứu và chính sách tại IARC, cho biết: "Nghiên cứu này bổ sung bằng chứng ngày càng tăng cho thấy mối liên hệ giữa UPF và nguy cơ ung thư. Khuyến nghị phòng chống ung thư của chúng tôi là một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu, trái cây"

Theo định nghĩa từ Quỹ Tim mạch Anh, thực phẩm siêu chế biến (UPF) thường có 5 thành phần trở lên.

Chúng có xu hướng bao gồm nhiều chất phụ gia và thành phần thường không được sử dụng trong nấu ăn tại nhà, như chất bảo quản, chất nhũ hóa, chất làm ngọt, màu và hương vị nhân tạo. Những thực phẩm này thường có thời hạn sử dụng lâu dài.

Còn Trường Y khoa Havard (Mỹ) đưa ra ví dụ về UPF: Bữa ăn đông lạnh, nước ngọt, xúc xích và thịt nguội, thức ăn nhanh, bánh quy đóng gói, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ có muối...

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/an-them-mot-chut-mon-nay-ung-thu-dau-co-tang-23-20231122102006142.htm 

  • Từ khóa

USAID ‘tạm nghỉ’ trên toàn cầu, dự án phòng chống lao, HIV/AIDS tại Việt Nam bị ảnh hưởng

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có thông tin chính thức về việc “nghỉ phép hành chính” trên toàn cầu từ 7-2. Điều này đồng nghĩa với việc...
15:35 - 05/02/2025
55 lượt xem

Sữa non 'thần kỳ' giá trên trời 'bẫy' người bệnh

Nhiều người bệnh cho biết quá mệt mỏi khi bị bủa vây bởi những quảng cáo sữa non, sữa thần dược thổi phồng cả chất lượng và giá.
15:42 - 05/02/2025
60 lượt xem

Quảng Nam thông tin về 43 trẻ sốt phát ban, 3 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Sáng 5/2, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 31/1 đến 2/2), trên địa bàn xã Trà Leng,...
14:20 - 05/02/2025
82 lượt xem

Mệt mỏi, tim đập nhanh vì ăn kẹo giảm cân cấp tốc

Với mục đích giảm được 7-8 kg trong 1 tháng, về được mốc 52kg, chị T.H đã tốn cả triệu đồng mua kẹo giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả đâu không thấy, chị rơi...
11:46 - 05/02/2025
152 lượt xem

4 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng cảnh báo tiểu đường

Tiểu đường là bệnh mạn tính đặc trưng với lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh có thể biểu hiện nhiều triệu chứng vào nhiều thời điểm khác nhau trong...
09:55 - 05/02/2025
193 lượt xem