190
/
157078
Nghiên cứu phát hiện lợi ích của vo gạo trước khi nấu
nghien-cuu-phat-hien-loi-ich-cua-vo-gao-truoc-khi-nau
news

Nghiên cứu phát hiện lợi ích của vo gạo trước khi nấu

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:21:00
2,192 lượt xem

Gạo đang được sử dụng là lương thực chính ở nhiều quốc gia. Vo gạo được xem là phần không thể thiếu khi nấu cơm. Gạo được vo sẽ sạch hơn, giúp loại bỏ được bụi bẩn, côn trùng và những vỏ trấu còn sót lại. Một nghiên cứu mới đây còn phát hiện thêm những lợi ích mới khi vo gạo.

Vo gạo là khâu không thể thiếu khi nấu cơm. Nhiều người tin rằng vo gạo trước khi nấu có thể làm giảm lượng tinh bột trong khi gạo. Điều này không hoàn toàn đúng. Vì khi vo gạo, nước vo sẽ có màu trắng đục. Nghiên cứu cho thấy đó là tinh bột tự do, hay còn gọi là amyloza, bám trên bề mặt hạt gạo. Lượng tinh bột này hình thành trong quá trình xay xát để tách vỏ trấu ra khỏi hạt gạo, theo trang tin The Conversation (Úc).

Nghiên cứu phát hiện lợi ích ít người biết của vo gạo trước khi nấu - Ảnh 1.

Vo gạo giúp rửa trôi bụi bẩn, vỏ trấu, côn trùng SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) được công bố mới đây đã so sánh lợi ích của vo gạo sau khi nấu giữa 3 loại gạo là gạo nếp, gạo trắng hạt vừa và gạo thơm. Mỗi loại gạo đều được chia làm 3 nhóm, gồm không vo, vo 3 lần và vo 10 lần.

Nghiên cứu cho thấy dù có vo gạo hay không cũng không ảnh hưởng đến độ dính và dẻo của hạt cơm sau khi nấu chín. Vì độ dính và dẻo của hạt cơm không phụ thuộc vào tinh bột bề mặt mà là do một dạng tinh bột khác gọi là amylopectin. Chúng sẽ hình thành trong quá trình nấu.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu nhận thấy vo gạo nhiều lần cũng hết sức cần thiết. Vo gạo không chỉ giúp rửa trôi bụi bẩn, vỏ trấu còn sót lại mà còn cả côn trùng và nhiều tạp chất khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi quá trình xay xát và xử lý gạo ở một số nơi không thực sự tỉ mỉ.

Không những vậy, vo gạo cũng giúp rửa trôi hiệu quả lượng hạt vi nhựa trong gạo. Nghiên cứu cho thấy bất kể loại bao bì nhựa nào thì cũng đều để lại một lượng hạt vi nhựa nhất định trong gạo. Vo gạo có thể giúp giảm đến 40% lượng hạt vi nhựa trong gạo.

Tuy nhiên, vo gạo sẽ không giảm được hàm lượng vi khuẩn trong gạo. Số vi khuẩn này sẽ được tiêu diệt trong quá trình nấu chín gạo, theo The Conversation.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nghien-cuu-phat-hien-loi-ich-cua-vo-gao-truoc-khi-nau-185231128132353508.htm 

  • Từ khóa

USAID ‘tạm nghỉ’ trên toàn cầu, dự án phòng chống lao, HIV/AIDS tại Việt Nam bị ảnh hưởng

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có thông tin chính thức về việc “nghỉ phép hành chính” trên toàn cầu từ 7-2. Điều này đồng nghĩa với việc...
15:35 - 05/02/2025
57 lượt xem

Sữa non 'thần kỳ' giá trên trời 'bẫy' người bệnh

Nhiều người bệnh cho biết quá mệt mỏi khi bị bủa vây bởi những quảng cáo sữa non, sữa thần dược thổi phồng cả chất lượng và giá.
15:42 - 05/02/2025
61 lượt xem

Quảng Nam thông tin về 43 trẻ sốt phát ban, 3 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Sáng 5/2, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 31/1 đến 2/2), trên địa bàn xã Trà Leng,...
14:20 - 05/02/2025
84 lượt xem

Mệt mỏi, tim đập nhanh vì ăn kẹo giảm cân cấp tốc

Với mục đích giảm được 7-8 kg trong 1 tháng, về được mốc 52kg, chị T.H đã tốn cả triệu đồng mua kẹo giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả đâu không thấy, chị rơi...
11:46 - 05/02/2025
154 lượt xem

4 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng cảnh báo tiểu đường

Tiểu đường là bệnh mạn tính đặc trưng với lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh có thể biểu hiện nhiều triệu chứng vào nhiều thời điểm khác nhau trong...
09:55 - 05/02/2025
196 lượt xem