190
/
162494
Chất lạ trong món khoái khẩu từ côn trùng dễ gây ngộ độc, dị ứng
chat-la-trong-mon-khoai-khau-tu-con-trung-de-gay-ngo-doc-di-ung
news

Chất lạ trong món khoái khẩu từ côn trùng dễ gây ngộ độc, dị ứng

Thứ 2, 08/04/2024 | 16:18:00
1,940 lượt xem

Côn trùng sinh ra độc tố hoặc chính chúng cũng bị nhiễm độc tự nhiên khiến thức ăn từ côn trùng gây độc. Protein lạ của côn trùng là tác nhân khiến người ăn bị sốc do dị ứng mạnh.

Độc tố côn trùng không bị hủy khi nấu

Mới đây, một nữ bệnh nhân tại Vĩnh Long dọa sốc, nguy kịch sau khi ăn côn trùng (đuông dừa) được cấp cứu kịp thời.

Chất lạ trong món khoái khẩu từ côn trùng dễ gây ngộ độc, dị ứng- Ảnh 1.

Nhiều ca ngộ độc nặng sau khi ăn côn trùng đã phải cấp cứu tại cơ sở y tế NAM SƠN

Thông tin về những nguy cơ do món ăn từ côn trùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các dấu hiệu thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong.

Các triệu chứng xuất hiện nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, số lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn. Nhưng lưu ý, người già, người có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em thường bị nặng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc do ăn côn trùng được ghi nhận tại các tỉnh, thành thời gian qua, nguyên nhân thường do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc hoặc do côn trùng chứa nhựa cây độc (cây cọc rào, cây cỏ lào, thầu dầu tía…). Ngộ độc có thể do các chất tiết có độc tố của côn trùng không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến.

"Côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm khi chế biến thức ăn, tương tự như một số trường hợp dị ứng thức ăn vẫn thường gặp", một chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm lưu ý.

Hiện chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

Trong trường hợp sau khi ăn có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như: mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tê môi, miệng, khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Côn trùng là những động vật không xương sống, phân bố rộng rãi nhất trên trái đất với khoảng hơn 1 triệu loài đã được biết.

Ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây...

Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn đã xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.

(Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/chat-la-trong-mon-khoai-khau-tu-con-trung-de-gay-ngo-doc-di-ung-185240408095531271.htm 

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
163 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
300 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
311 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
354 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
453 lượt xem