190
/
163316
Những ai cần tránh ăn súp lơ?
nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo
news

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:20:46
1,987 lượt xem

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải này.

Các loại rau họ cải chứa lượng lớn chất xơ, chất chống ô xy hóa, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ và các loại rau họ cải khác giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Những ai cần tránh ăn súp lơ?- Ảnh 1.

Những người mắc bệnh phổi mạn tính nên hạn chế ăn súp lơ PEXELS

Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên hạn chế ăn súp lơ. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường là do hút thuốc lâu năm, kể cả việc hút thuốc thụ động, hít phải khói thải từ việc đốt nhiên liệu.

Những người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ thường xuyên bị khó thở khi vận động thể chất. Ngoài ra, họ còn gặp các triệu chứng như thở khò khè, tức ngực, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, ho mạn tính và có tiết ra chất nhầy.

Súp lơ có rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều súp lơ sẽ làm hệ tiêu hóa tiếp nhận lượng lớn chất xơ. Vi khuẩn đường ruột sẽ phân hủy và lên men chất xơ, tạo ra một lượng lớn khí như hydro, metan và carbon dioxide. Lượng khí này sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa và dễ gây đầy hơi. Với người khỏe mạnh, điều này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Nhưng với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, họ sẽ cảm thấy khó thở.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn có thể ăn súp lơ nhưng nên ăn mức độ ít và nhai kỹ trước khi nuốt.

Tuy nhiên, những người đang khỏe mạnh và muốn ngăn ngừa bệnh phổi thì nên thường xuyên ăn súp lơ. Trong súp lơ và các loại rau họ cải khác như bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels và bắp cải có chứa sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ phổi và giảm tổn thương do khói thuốc lá, yếu tố nguy cơ chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính .

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nature cho thấy loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có tác dụng thúc đẩy chức năng phổi khỏe mạnh. Một số hợp chất trong bông cải xanh và súp lơ kích thích hoạt động của một loại protein có tên là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR). AHR giúp tăng cường quá trình sửa chữa các tế bào biểu mô bị tổn thương, nhờ đó bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài, theo Medical News Today.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo-185240423230930936.htm 

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
139 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
270 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
289 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
329 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
431 lượt xem