190
/
163538
WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan
who-khong-chi-ruou-thuc-uong-nay-cung-de-gay-ung-thu-gan
news

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21:00
2,097 lượt xem

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.

Nghiên cứu vừa được công bố trên European Journal of Nutrition đã xem xét mối liên hệ giữa một số đồ uống có vị ngọt đối với nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, ống mật trong gan và ung thư đường mật, đưa ra những kết quả bất ngờ.

Công trình được dẫn đầu bởi Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với sự cộng tác của nhiều nhà khoa học từ Pháp, Ý, Hy Lạp, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Anh, Đức và Úc.

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan- Ảnh 1.

Một số loại đồ uống tưởng chừng không liên quan lắm đến lá gan thực tế làm gia tăng rủi ro ung thư gan - Ảnh đồ họa AI

Dữ liệu của hơn 477.000 người từ 10 quốc gia châu Âu đã được đưa vào phân tích, thời gian theo dõi là 11,4 năm.

Kết quả cho thấy những người tiêu thụ nước giải khát kết hợp - bao gồm đồ uống công nghiệp chứa đường và loại chứa chất làm ngọt nhân tạo (chất tạo ngọt) - trên 6 khẩu phần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan tăng tới 83%.

Phân tích cụ thể hơn, các tác giả nhận thấy nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan tăng trung bình 6% cho mỗi khẩu phần đồ uống chứa chất làm ngọt nhân tạo trong tuần.

Không thấy nguy cơ tăng thêm đối với người sử dụng nước giải khát chứa đường tự nhiên.

Tiêu thụ nước trái cây/rau quả không liên quan đến nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan. Trái lại, tiêu thụ lượng rất nhỏ nước trái cây (dưới 1 khẩu phần/tuần) dường như còn làm giảm nguy cơ, nhưng lý do chưa rõ ràng.

Ngoài ra, cũng không tìm thấy liên hệ giữa các thức uống nói trên đối với ung thư ống mật trong gan và ung thư đường mật.

"Việc uống nước giải khát kết hợp hàng ngày có liên quan tích cực với ung thư biểu mô tế bào gan, nhưng không thể bỏ qua mối liên hệ khác biệt giữa đường và chất làm ngọt nhân tạo" - nhóm tác giả viết.

Đây là một kết quả rất đáng chú ý bởi ung thư biểu mô tế bào gan là dạng ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này bao gồm nhiễm virus viêm gan siêu vi B/C, xơ gan, lạm dụng rượu, béo phì...

Theo báo cáo toàn cầu về bệnh ung thư được công bố hồi tháng 2-2024 từ IARC/WHO, ung thư gan hiện xếp thứ 6 thế giới về số ca mắc mới nhưng lại xếp thứ 3 về số ca tử vong.

Lời cảnh báo lạm dụng rượu dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan rất phổ biến, nhưng hầu như chưa có cảnh báo cụ thể nào về đồ uống công nghiệp có đường/chất tạo ngọt.

Cũng liên quan đến chất tạo ngọt, một báo cáo hồi tháng 5-2023 của WHO cảnh báo rằng thứ thường được dùng như "đường ăn kiêng" này không có tác dụng kiểm soát cân nặng hay giảm mỡ và không hề lành mạnh như chúng thường được quảng cáo.

Ngược lại, các bằng chứng cho thấy nếu sử dụng lâu dài một số chất tạo ngọt phổ biến có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh như tiểu đường type 2, tim mạch và nguy cơ tử vong sớm.

Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra các chất tạo ngọt này dường như khiến một số cơ chế chuyển hóa tự nhiên bị thay đổi tiêu cực, từ đó gia tăng các rủi ro nói trên.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/who-khong-chi-ruou-thuc-uong-nay-cung-de-gay-ung-thu-gan-196240502142020246.htm

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
135 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
266 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
287 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
325 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
426 lượt xem