190
/
164147
Ghét ăn hành, tỏi: Được gì, mất gì?
ghet-an-hanh-toi-duoc-gi-mat-gi
news

Ghét ăn hành, tỏi: Được gì, mất gì?

Thứ 5, 16/05/2024 | 08:26:00
2,164 lượt xem

Hành, tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người không thích ăn hành, tỏi vì chúng có thể kích thích hoặc tác động tiêu cực đến tâm trí và cơ thể.

Lợi ích của chế độ ăn không hành, tỏi

Cô Kanikka Malhotra, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, nhà giáo dục bệnh tiểu đường ở Ấn Độ, cho biết kiêng ăn hành, tỏi có một số lợi ích.

Hành, tỏi có chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh là fructan và disulfua có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, đặc biệt ở những người dễ bị ợ nóng hoặc trào ngược axit. Không ăn hành, tỏi có thể giảm tình trạng ợ nóng.

Chuyên gia Kanikka Malhotra nói thêm: Hành, tỏi thường gây đầy hơi, chướng bụng và đau bụng ở một số người. 

Một số người có thể nhạy cảm hơn với hành, tỏi, sẽ gặp khó chịu như buồn nôn, tiêu chảy hoặc co thắt dạ dày ngay cả khi không có bệnh tiềm ẩn. Kiêng hành, tỏi có thể giúp giải quyết những vấn đề này.

Hành và tỏi chứa prebiotic, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột

Hành và tỏi chứa prebiotic, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột Pexels

Kiêng hành, tỏi sẽ "mất" gì?

Bằng chứng nghiên cứu cho thấy hành, tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Kiêng hành và tỏi, bạn sẽ mất đi những lợi ích sau.

Hỗ trợ tiêu hóa. Chuyên gia Malhotra cho biết hành, tỏi chứa prebiotic, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, nên rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể, theo Indian Express.

Trị huyết áp cao và cục máu đông. Hành, tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa và allicin có tác dụng giảm huyết áp, cholesterol. 

Chuyên gia Rohini Bajekal, nhà dinh dưỡng đang làm việc tại London (Anh), cho biết hành, tỏi có đặc tính kháng viêm giúp điều trị huyết áp cao và chống lại cục máu đông.

Kháng khuẩn. Cô Bajekal cho biết hành, tỏi cũng có tác dụng kháng khuẩn.

Chống ung thư. Trong các nghiên cứu, hành, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa và ung thư vú.

Giảm bệnh tim. Hành và tỏi còn có tác dụng bảo vệ tim nhờ đặc tính chống viêm và hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn hành, tỏi giúp giảm đến 64% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/ghet-an-hanh-toi-duoc-gi-mat-gi-185240515154346998.htm 

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
114 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
244 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
263 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
302 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
401 lượt xem