190
/
164256
Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim
che-do-an-giup-ngan-ngua-ung-thu-benh-tim
news

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Thứ 2, 20/05/2024 | 07:31:00
2,192 lượt xem

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tim mạch và ung thư là hai trong nhiều nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới.

Chế độ ăn uống kém lành mạnh: ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim Pexels

Giờ đây, các nhà khoa học từ Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ), Đại học Bologna (Ý) và Đại học Cambridge (Anh) đã đánh giá 48 nghiên cứu trong suốt 23 năm, liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư.

Họ đã sử dụng phương pháp đánh giá chung, lấy dữ liệu từ tất cả các nghiên cứu và phân tích.

Phương pháp này độc đáo ở chỗ chỉ sử dụng bằng chứng xác thực nhất, đó là các đánh giá và phân tích tổng hợp có hệ thống.

Kết quả đã phát hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Khi phân tích dữ liệu tổng hợp trong hai thập niên, các tác giả đã phát hiện những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim thấp hơn đáng kể.

Họ đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt.

Họ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, giảm mạnh các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim như mỡ máu cao, đường huyết cao, thừa cân và tình trạng viêm, đồng thời giảm cả nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Các tác giả viết rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít thực phẩm thực vật và nhiều thịt, ngũ cốc tinh chế, đường và muối có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Họ cho biết điều này cho thấy ăn nhiều thực vật hơn sẽ có tác dụng ngược lại là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Chế độ ăn dựa trên thực vật thì có ít cholesterol và chất béo bão hòa nhưng giàu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất là gì?

Những người ăn chay và thuần chay đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt

Những người ăn chay và thuần chay đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt Pexels

Chế độ ăn linh hoạt bao gồm thực phẩm nguyên chất có thể là chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất.

Cô Faith Krisht, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, khuyên rằng cách tốt nhất để ăn thực vật là tuân theo chế độ ăn kiêng linh hoạt.

Cô nói: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay và ăn chay thường thiếu các axit béo thiết yếu như EPA và DHA, vitamin B12, vitamin D và iốt. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe.

Chế độ ăn chay linh hoạt - tập trung vào việc ăn chủ yếu là đạm từ thực vật, thỉnh thoảng bổ sung đạm từ động vật - giúp đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết.

Chuyên gia Krisht cũng khuyên nên ăn nhiều thực phẩm thô, nguyên chất hơn là chế độ ăn nhiều thực phẩm tinh chế và chế biến kỹ.

Cô Krisht giải thích, điều này có nghĩa là tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt, đạm động vật được chế biến tối thiểu, theo Healthline.

Cách này đảm bảo bạn nhận được nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh, đồng thời tránh bổ sung đường vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/che-do-an-kieng-linh-hoat-giup-ngan-ngua-ung-thu-benh-tim-185240518154702238.htm

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
107 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
238 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
257 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
298 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
395 lượt xem