190
/
173740
Loại rau vừa giàu canxi, vừa ngăn ung thư
loai-rau-vua-giau-canxi-vua-ngan-ung-thu
news

Loại rau vừa giàu canxi, vừa ngăn ung thư

Thứ 7, 14/12/2024 | 19:37:22
1,838 lượt xem

Một người trưởng thành cần ít nhất 1.000 miligram canxi mỗi ngày để duy trì xương chắc khỏe. Không chỉ sữa mà cải rổ cũng rất giàu canxi. Loại cải này cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư.

Một chén cải rổ nấu chín chứa khoảng 270 mg canxi, 7,6 gram chất xơ cùng với gần 40% nhu cầu vitamin C và 80% vitamin A mỗi ngày. Cải rổ cũng giàu choline, folate, riboflavin, sắt và magiê, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cải rổ chứa glucosinolate, giúp chống ung thư

Cải rổ ngừa ung thư

Cải rổ không chỉ giàu canxi mà còn chứa các dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư. ẢNH: M.Phúc

Ngoài ra, cải rổ còn chứa một loại hóa chất thực vật có tên là glucosinolate, có tác dụng chống ung thư. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cải rổ và các loại rau lá xanh khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng và các loại ung thư thuộc đường tiêu hóa.

Các nhà khoa học phát hiện chất glucosinolate khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành isothiocyanate. Đây là hợp chất có khả năng ức chế các tác nhân giúp khối u phát triển và kích thích cơ chế tự hủy của tế bào ung thư. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Molecular Nutrition & Food Research phát hiện ăn nhiều cải xanh, trong đó có cải rổ, có thể giảm 8% nguy cơ ung thư đại trực tràng và 19% nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Cancer Epidemiology cho biết ăn 100 đến 150 gram các loại rau họ cải mỗi tuần có thể giảm đến 40% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Tác dụng này đặc biệt có lợi ở nam giới, người từng hút thuốc hay thừa cân. Vì nếu ăn theo lượng khuyến cáo thì nguy cơ ung thư tuyến tụy của họ giảm đến gần 60%.

Cách ăn cải rổ tốt nhất

Cách tốt nhất để tận dụng các dưỡng chất chống ung thư của cải rổ là ăn sống. Điều này là do chất glucosinolate muốn chuyển đổi thành isothiocyanate thì cần tác động của enzyme myrosinase. Tuy nhiên, enzyme này bị vô hiệu hóa trong quá trình nấu chín. Kết quả là khiến hàm lượng isothiocyanate trong cải rổ luộc chín thấp hơn khi còn sống.

Cách tốt để vừa làm chín cải rổ, vừa giữ lại được nhiều dưỡng chất là hấp thay vì luộc. Thời gian hấp cải rổ chỉ cần trong 5 đến 10 phút là cải chín, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/loai-rau-vua-giau-canxi-vua-ngan-ung-thu-185241207122939427.htm

  • Từ khóa

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
342 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
401 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
452 lượt xem

Phát hiện tin vui bất ngờ cho người thích ăn thịt

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp thịt đỏ nạc vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán có thể cải thiện...
09:10 - 03/02/2025
510 lượt xem

Hơn 24.000 lượt khám, cấp cứu nghi liên quan tai nạn giao thông

Bộ Y tế thống kê trong 8 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế đã khám, cấp cứu gần 550.000 lượt người bệnh.
12:16 - 02/02/2025
1,013 lượt xem