190
/
176620
Không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc thực phẩm chín bị phạt đến 3 triệu đồng
khong-cat-ngan-mong-tay-khi-tiep-xuc-thuc-pham-chin-bi-phat-den-3-trieu-dong
news

Không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc thực phẩm chín bị phạt đến 3 triệu đồng

Thứ 5, 20/02/2025 | 14:44:00
828 lượt xem

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, sau tết, dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo ATTP.

Cục đề nghị các tỉnh thành tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt với các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong khu lễ hội.

Theo Cục ATTP, các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định ATTP, bị phạt hành chính với mức tiền cao hơn từ 1 - 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây: sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.

Không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc thực phẩm chín bị phạt đến 3 triệu đồng - Ảnh 1.

Cần cắt ngắn móng tay và dùng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thực phẩm ăn ngay ẢNH: LIÊN CHÂU

Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với mỗi hành vi sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Mức phạt này tăng gấp 2 lần đối với tổ chức vi phạm.

Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với mỗi hành vi sau: không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh, gây ô nhiễm đối với thực phẩm; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tiền tăng gấp 2 lần.

Người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp… Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ ngày 18.2, Cục ATTP triển khai tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Y tế: https://dichvucong.moh.gov.vn, đối với 5 nhóm thủ tục hành chính: đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe; đăng ký bản công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm có công dụng mới; đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, GMP; cấp giấy chứng nhận HC, CFS.

Các cá nhân, tổ chức cần truy cập đường dẫn nói trên để đăng ký và nộp hồ sơ. Mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cá nhân, tổ chức vui lòng liên hệ số điện thoại hỗ trợ chung: 024.62732173; email: dichvucong@moh.gov.vn.

Nam Sơn

Theo Liên Châu/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/khong-cat-ngan-mong-tay-khi-tiep-xuc-thuc-pham-chin-bi-phat-den-3-trieu-dong-185250219165811378.htm 

  • Từ khóa

Xác định chất chống bệnh cúm thần kỳ trong món nấm

Một thứ "thần dược sức khỏe" hiện diện trong tất cả các loại nấm có thể đem lại lợi ích đặc biệt trong mùa bệnh cúm.
16:36 - 21/02/2025
213 lượt xem

Xài hộp nhựa dùng một lần, tăng nguy cơ bị suy tim

Hộp nhựa dùng một lần có thể rò rỉ hóa chất nguy hiểm vào thức ăn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo nghiên cứu mới đây.
13:55 - 21/02/2025
277 lượt xem

Thực hư 'thần dược lọc máu' ngừa ung thư, đột quỵ

Thời gian gần đây, tin vào quảng cáo, nhiều người đã chi hàng chục triệu đồng đến các cơ sở y tế trong nước lọc máu, thậm chí có người còn bỏ hàng trăm...
09:51 - 21/02/2025
364 lượt xem

Phải chăng đây là thủ phạm làm bùng phát đột quỵ bí ẩn ở người trẻ?

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu. Một số nguyên nhân đã biết gây ra đột quỵ bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao,...
07:53 - 21/02/2025
433 lượt xem

Phát hiện mới nhất về lượng nước cần uống để tránh bệnh tim, đột quỵ

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition đã tìm ra lượng nước mọi người cần uống mỗi ngày để ngăn ngừa các bệnh tim...
16:32 - 20/02/2025
774 lượt xem