Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, sau tết, dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo ATTP.
Cục đề nghị các tỉnh thành tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt với các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong khu lễ hội.
Theo Cục ATTP, các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định ATTP, bị phạt hành chính với mức tiền cao hơn từ 1 - 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây: sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.
Cần cắt ngắn móng tay và dùng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thực phẩm ăn ngay ẢNH: LIÊN CHÂU
Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với mỗi hành vi sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Mức phạt này tăng gấp 2 lần đối với tổ chức vi phạm.
Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với mỗi hành vi sau: không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh, gây ô nhiễm đối với thực phẩm; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tiền tăng gấp 2 lần.
Người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp… Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Từ ngày 18.2, Cục ATTP triển khai tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Y tế: https://dichvucong.moh.gov.vn, đối với 5 nhóm thủ tục hành chính: đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe; đăng ký bản công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm có công dụng mới; đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, GMP; cấp giấy chứng nhận HC, CFS. Các cá nhân, tổ chức cần truy cập đường dẫn nói trên để đăng ký và nộp hồ sơ. Mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cá nhân, tổ chức vui lòng liên hệ số điện thoại hỗ trợ chung: 024.62732173; email: dichvucong@moh.gov.vn. Nam Sơn |
Theo Liên Châu/ Thanh niên
https://thanhnien.vn/khong-cat-ngan-mong-tay-khi-tiep-xuc-thuc-pham-chin-bi-phat-den-3-trieu-dong-185250219165811378.htm