190
/
176678
Xác định chất chống bệnh cúm thần kỳ trong món nấm
xac-dinh-chat-chong-benh-cum-than-ky-trong-mon-nam
news

Xác định chất chống bệnh cúm thần kỳ trong món nấm

Thứ 6, 21/02/2025 | 16:36:00
551 lượt xem

Một thứ "thần dược sức khỏe" hiện diện trong tất cả các loại nấm có thể đem lại lợi ích đặc biệt trong mùa bệnh cúm.

Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Immunology, các sợi beta-glucan hiện diện trong món nấm có thể hoạt động như một liều thuốc tự nhiên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, hoặc giảm độ nặng của bệnh nếu lỡ mắc.

Xác định chất chống bệnh cúm thần kỳ trong món nấm- Ảnh 1.

Beta-glucan trong nấm có thể hỗ trợ chống lại bệnh cúm - Ảnh: SIMPLY REPICE

Beta-glucan là một dạng chất xơ hòa tan, hiện diện nhiều trong một số thực phẩm bao gồm ngũ cốc và các loại nấm.

Bổ sung chất xơ hòa tan từ lâu đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt, từ quá trình chuyển hóa, tiêu hóa đến hỗ trợ ngừa một số bệnh mạn tính.

Nghiên cứu mới cho thấy tác dụng của beta-glucan lên hệ miễn dịch thậm chí còn thần kỳ hơn.

"Người ta có thể đưa ra giả thuyết rằng mức độ và thành phần nấm trong cơ thể một người có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch phản ứng với các bệnh truyền nhiễm, một phần là do beta-glucan" - nhà miễn dịch học Maziar Divangahi từ Đại học McGill (Canada) cho biết.

Việc beta-glucan giúp tăng cường khả năng miễn dịch đã được bàn tới, nhưng ở đây các nhà nghiên cứu muốn thử nghiệm thêm khả năng của nó về khả năng giúp cơ thể chịu đựng bệnh tật tốt hơn.

Cuộc thí nghiệm trên chuột đã xác nhận cả 2 tác dụng này đối với bệnh cúm: Những con chuột nhận được một liều beta-glucan khó mắc bệnh hơn và nếu lỡ có mắc thì độ nặng của bệnh cũng được giảm bớt.

Theo Science Alert, điều khiến beta-glucan trở nên đặc biệt hơn nữa là nó dường như lập trình lại các tế bào miễn dịch để chống lại bệnh cúm tốt hơn.

Những con chuột nhận được loại chất xơ hòa tan này có nhiều loại tế bào miễn dịch hơn gọi là bạch cầu trung tính hơn và các tế bào này cũng hoạt động tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc lập trình lại rất quan trọng, hạn chế nguy cơ bạch cầu trung tính hoạt động quá mức khi đối diện mầm bệnh, điều có thể góp phần dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm viêm phổi sau khi mắc cúm.

Sẽ cần thêm những nghiên cứu chi tiết để ứng dụng beta-glucan như một liệu pháp tự nhiên hỗ trợ chống lại bệnh cúm, căn bệnh tuy cũ nhưng vẫn gây ra nhiều vất vả cho người dân lẫn hệ thống y tế các nước hàng năm.

Tuy nhiên, chắc chắn sẽ là có lợi nếu như bạn bổ sung thêm món nấm vào thực đơn vài lần mỗi tuần.

Theo Anh Thư/ Người lao động

https://nld.com.vn/xac-dinh-chat-chong-benh-cum-than-ky-trong-mon-nam-196250221110446019.htm 

  • Từ khóa

Thường xuyên buồn ngủ có phải là dấu hiệu nguy hiểm?

Khi thời tiết ấm hơn, lượng oxy cung cấp cho não bị giảm, cơ thể dễ có cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi.
08:14 - 22/02/2025
196 lượt xem

Xài hộp nhựa dùng một lần, tăng nguy cơ bị suy tim

Hộp nhựa dùng một lần có thể rò rỉ hóa chất nguy hiểm vào thức ăn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo nghiên cứu mới đây.
13:55 - 21/02/2025
615 lượt xem

Thực hư 'thần dược lọc máu' ngừa ung thư, đột quỵ

Thời gian gần đây, tin vào quảng cáo, nhiều người đã chi hàng chục triệu đồng đến các cơ sở y tế trong nước lọc máu, thậm chí có người còn bỏ hàng trăm...
09:51 - 21/02/2025
702 lượt xem

Phải chăng đây là thủ phạm làm bùng phát đột quỵ bí ẩn ở người trẻ?

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu. Một số nguyên nhân đã biết gây ra đột quỵ bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao,...
07:53 - 21/02/2025
781 lượt xem

Phát hiện mới nhất về lượng nước cần uống để tránh bệnh tim, đột quỵ

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition đã tìm ra lượng nước mọi người cần uống mỗi ngày để ngăn ngừa các bệnh tim...
16:32 - 20/02/2025
1,103 lượt xem