190
/
54360
Lợi ích tuyệt vời của dầu oliu
loi-ich-tuyet-voi-cua-dau-oliu
news

Lợi ích tuyệt vời của dầu oliu

Thứ 7, 21/10/2017 | 07:28:39
862 lượt xem

BGTV – Dầu oliu là một phần thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh Địa Trung Hải và nó khiến các món salad, pasta, cá… có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng khám phá một vài lợi ích tuyệt vời của dầu oliu.

Tốt cho tim mạch


Dầu oliu có tác dụng tốt cho tim mạch

Loại chất béo chính được tìm thấy trong dầu oliu là MUFA (chất béo không bão hòa dạng đơn thể) có tác dụng rất tốt trong việc giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và tình trạng đông máu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các động mạch sẽ ít khi bị tắc. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như đột quỵ. Vì thế, hãy thay các loại bơ bằng sản phẩm có chứa dầu oliu để làm tăng lượng chất béo MUFA trong cơ thể.

Chống oxy hóa

Dầu oliu chứa vitamin E, carotenoids và hợp chất phenolic là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp hạn chế sự hình thành các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Các gốc tự do này là nguyên nhân chính dẫn đến việc làm tổn thương mạch máu, phá hủy DNA và tạo ra sự thay đổi trong gene dẫn tới ung thư.

Hạn chế huyết áp cao

Bên cạnh MUFA, dầu oliu còn chứa nhiều axit béo Omega – 3. Đây là những chất có tác dụng tốt trong việc hạn chế huyết áp cao để từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ trầm cảm


Sử dụng nhiều dầu oliu làm giảm nguy cơ trầm cảm

Theo nghiên cứu mới đây, dầu oliu rất có lợi cho thể chất cũng như tinh thần. Các nhà khoa học tại Đại học Navarra và Las Palmas de Gran Canaria trên 12.000 người đã cho thấy rằng chế độ ăn uống có hàm lượng dầu oliu và chất béo không bão hòa sẽ làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh tâm thần cũng như trầm cảm.

Ngăn ngừa loãng xương

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dầu oliu có tác dụng giúp cải thiện lượng canxi trong máu, tạo ảnh hưởng tích cực đến mật độ xương. Vì vậy, nó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất dầu oliu có tác dụng bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức thường đi kèm với tình trạng lão hóa. Dĩ nhiên vẫn cần có thêm các nghiên cứu khác trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định thực đơn Địa Trung Hải (nhiều rau, hoa quả, cá) với thành phần chính là dầu oliu có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

An Yên (Theo BBC)

  • Từ khóa

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
26 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
382 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
457 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
503 lượt xem

Phát hiện tin vui bất ngờ cho người thích ăn thịt

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp thịt đỏ nạc vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán có thể cải thiện...
09:10 - 03/02/2025
563 lượt xem