190
/
65461
Hỏng gan vì… thường xuyên ăn nghệ
hong-gan-vi-thuong-xuyen-an-nghe
news

Hỏng gan vì… thường xuyên ăn nghệ

Thứ 5, 20/09/2018 | 10:06:59
1,368 lượt xem

Ăn nghệ quá nhiều vì tin tưởng gia vị này là một thần dược, người phụ nữ khiến cơ thể mình "nổi loạn" và tự tấn công lá gan của bà.

Tạp chí khoa học danh tiếng BMJ Case Report vừa đăng tải một ca bệnh hy hữu để cảnh báo những người coi việc ăn nghệ hay uống thuốc bổ như là dùng "thần dược", để rồi chuốc lấy bệnh.

Hỏng gan vì… thường xuyên ăn nghệ - Ảnh 1.

Nghệ là một loại gia vị có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nó cũng có thể hại bạn nếu như bạn lạm dụng - ảnh: SHUTTERSTOCK

Bệnh nhân là một cụ bà 71 tuổi giấu tên ở bang Arizona- Mỹ. Bà bị mắc một chứng bệnh khá phức tạp là viêm gan tự miễn. Bệnh này xảy ra khi một yếu tố nào đó khiến cơ thể bệnh nhân "nổi loạn", hệ miễn dịch thay vì làm nhiệm vụ chống lại các tác nhân gây hại bên ngoài thì quay ra tấn công chính lá gan của bệnh nhân, gây viêm và các tổn thương nặng nề.

Tình trạng trên xảy ra sau 8 tháng người phụ nữ này thường xuyên ăn nghệ. Bà cho biết mình đọc trên mạng rằng loại gia vị Á Đông này có rất nhiều lợi ích, bao gồm ngăn ngừa đột quỵ.

Bà phát hiện vấn đề về gan sau một lần tình cờ làm xét nghiệm và phát hiện các enzyme trong gan tăng vọt, sau đó được chẩn đoán viêm gan tự miễn. Cả bệnh nhân và bác sĩ đều không nghĩ rằng tình trạng có thể do thói quen ăn nghệ của cụ bà gây ra, bởi dù sao trong các món ăn của người Mỹ cũng hiếm khi xuất hiện gia vị này. Bà được điều trị ngay nhưng không hiệu quả, tình trạng gan vẫn xấu đi.

Mãi đến 3 tháng sau, cũng nhờ thói quen lang thang trên internet, bà đọc đâu đó một bài viết nói rằng ăn nhiều nghệ có thể hại gan và liên tưởng đến căn bệnh của mình. Bác sĩ cũng ngã ngửa khi bà đem hũ bột nghệ đến và giải thích. Ngoài ra, bà là một người "cuồng" thuốc bổ. Ngoài ăn nghệ, bà còn bổ sung đến 20 loại thuốc và dược liệu mà bà nghe nói rằng tốt cho sức khỏe.

Rất may, sau khi ngưng ăn nghệ, men gan của bà cũng giảm nhanh như khi nó bắt đầu tăng. Lá gan của bà cũng chưa bị tổn thương quá nặng nề. Qua biến cố trên, bà cũng bỏ được thói quen dùng quá nhiều thực phẩm bổ sung.

Để hoàn thành bài báo khoa học, nhóm tác giả Mỹ cũng xem xét dữ liệu từ 35 nghiên cứu khác và phát hiện khoảng 5% các tình nguyện viên tham gia các nghiên cứu đó gặp vấn đề về gan khi dùng quá nhiều chất bổ sung, bao gồm ăn nghệ.

Tuy nhiên, họ không khẳng định rằng nghệ có phải là thứ trực tiếp gây ra bệnh gan cho cụ bà hay không. Có thể đó là hậu quả của sự kết hợp giữa nghệ và các chất bổ sung khác mà bà đã dùng.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh nghệ có rất nhiều lợi điểm về mặt sức khỏe, bao gồm lợi ích cải thiện tâm trạng, trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch...thậm chí nếu được điều chế đúng cách nó có thể làm tăng hiệu quả của thuốc ung thư. Nhiều nhà khoa học cũng ghi rõ trong nghiên cứu của mình là đừng bổ sung quá đà, một số trường hợp để đạt được hiệu quả nghệ cần được điều chế đúng cách chứ không phải bổ sung theo đường ăn. Tuy nhiên, nhiều người không mấy để ý đến những cảnh báo và ghi chú đó.

A. Thư/NLĐO (Theo Live Science)
  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
165 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
302 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
312 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
357 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
455 lượt xem