190
/
73190
Ai nên hạn chế ăn tỏi?
ai-nen-han-che-an-toi
news

Ai nên hạn chế ăn tỏi?

Thứ 5, 09/05/2019 | 07:10:36
1,115 lượt xem

Người bị bệnh gan, mắt, dạ dày, huyết áp thấp hoặc đang uống thuốc nên hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai ăn tỏi cũng tốt. Dưới đây là một số trường hợp nên lưu ý khi ăn tỏi.

Tỏi có thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholestrrol, chống đông máu, giảm lượng đường trong cơ thể .... Ảnh: Health

Tỏi có thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, giảm lượng đường trong cơ thể... Ảnh: Health

Bị bệnh gan

Nhiều người ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, tuy nhiên thực tế tỏi có hại cho bệnh nhân viêm gan. Tỏi không ngừa được virus viêm gan, ngược lại một số thành phần trong tỏi có thể kích thích dạ dày và ruột, ức chế tiết dịch tiêu hóa ở đường ruột, do đó làm tăng các triệu chứng viêm gan.

Ngoài ra, các thành phần trong tỏi làm giảm tế bào máu đỏ và hemoglobin trong máu, có thể dẫn đến thiếu máu.

Tiêu chảy

Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không do vi khuẩn thì không nên ăn tỏi. Nguyên nhân do tỏi kích thích ruột dẫn đến tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề, khiến bệnh tồi tệ hơn.

Bệnh về mắt

Những người bị bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc và các bệnh về mắt khác nên hạn chế ăn tỏi. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng việc tiêu thụ tỏi lâu dài với số lượng lớn sẽ làm tổn thương gan và mắt. Lâu dần, nó dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như thị lực kém, ù tai, mất trí nhớ.

Nếu mắc bệnh về mắt, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1 và riboflavin như gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa, cà rốt, cà chua...

Một số bệnh khác

Người bị huyết áp thấp ăn tỏi làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm. Phụ nữ mang thai không được dùng. Người bị bệnh về đường tiêu hóa nên ăn hạn chế ăn tránh bị kích thích.

Ngoài ra, tỏi có thuộc tính chống đông máu tự nhiên và được coi là tốt nhất trong điều trị các rối loạn tuần hoàn. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu thì không nên ăn, khiến chảy máu nhiều.

Tóm lại, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác có lợi cho người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế thì nên hạn chế ăn. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Thùy Anh/VnExpress (Theo Look Chem)

  • Từ khóa

USAID ‘tạm nghỉ’ trên toàn cầu, dự án phòng chống lao, HIV/AIDS tại Việt Nam bị ảnh hưởng

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có thông tin chính thức về việc “nghỉ phép hành chính” trên toàn cầu từ 7-2. Điều này đồng nghĩa với việc...
15:35 - 05/02/2025
83 lượt xem

Sữa non 'thần kỳ' giá trên trời 'bẫy' người bệnh

Nhiều người bệnh cho biết quá mệt mỏi khi bị bủa vây bởi những quảng cáo sữa non, sữa thần dược thổi phồng cả chất lượng và giá.
15:42 - 05/02/2025
90 lượt xem

Quảng Nam thông tin về 43 trẻ sốt phát ban, 3 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Sáng 5/2, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 31/1 đến 2/2), trên địa bàn xã Trà Leng,...
14:20 - 05/02/2025
108 lượt xem

Mệt mỏi, tim đập nhanh vì ăn kẹo giảm cân cấp tốc

Với mục đích giảm được 7-8 kg trong 1 tháng, về được mốc 52kg, chị T.H đã tốn cả triệu đồng mua kẹo giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả đâu không thấy, chị rơi...
11:46 - 05/02/2025
182 lượt xem

4 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng cảnh báo tiểu đường

Tiểu đường là bệnh mạn tính đặc trưng với lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh có thể biểu hiện nhiều triệu chứng vào nhiều thời điểm khác nhau trong...
09:55 - 05/02/2025
223 lượt xem