190
/
83620
Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi
gia-vi-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-lai-la-sieu-thuc-pham-phong-ngua-ung-thu-phoi
news

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi

Thứ 5, 12/12/2019 | 12:59:27
731 lượt xem

Không ở đâu xa, ngay chính những loại gia vị luôn sẵn có trong căn bếp của người Việt lại chính là thứ vũ khí giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả, được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 1

Hành là một loại gia vị có chứa nhiều quercetin (chất chuyển hóa trung gian chỉ có trong thực vật), kể cả hành tím lẫn hành tây. Điều này đồng nghĩa với việc: Chế độ ăn càng nhiều hành thì nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ càng thấp. Bên cạnh khả năng phòng ngừa ung thư, quercetin còn giúp làm giảm các hiện tượng viêm mãn tính và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 2

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, những người ăn tỏi sống nhiều hơn 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi đến 44%. Theo phân tích, hoạt chất đóng vai trò quyết định trong khả năng tuyệt vời này của tỏi chính là diallyl sulphide. Tuy nhiên, hợp chất này lại dễ bị biến mất ở tỏi đã qua chế biến. Một mẹo nhỏ giúp làm tăng khả năng phòng ung thư của tỏi là sau khi đã nghiền, băm tỏi hãy để yên khoảng 10 phút, trước khi thêm vào món ăn.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 3

Không chỉ là một loại củ gia vị quan trọng, từ lâu nghệ đã được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc trong Đông Y. Theo phân tích của y học hiện đại, hoạt chất dược liệu quý nhất của của nghệ chính là curcumin. Với đặc tính kháng viêm, chống oxy hoá, lợi mật… curcumin giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư phổi không tế bào nhỏ, ổn định huyết áp và tốt cho dạ dày.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 4

Thứ tạo nên vị cay đặc trưng của ớt có tên là capsaicin. điều thú vị là chính hoạt chất thực vật này lại được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, cũng như ức chế sự phát triển của khối u, thông qua khả năng kích hoạt quá trình tự chết ở các tế bào bất bình thường (bao gồm cả tế bào ung thư). Nếu không quen ăn cay, bạn có thể lựa chọn ớt chuông đỏ để thay thế.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/gia-vi-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-lai-la-sieu-thuc-pham-phong-ngua-ung-thu-phoi-20191211231413439.htm

  • Từ khóa

Chủ động phòng cúm bằng cách nào?

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những...
16:45 - 06/02/2025
9 lượt xem

Nghiên cứu: Thực phẩm tốt cho từng nhóm máu

Một nghiên cứu mới đây đã khám phá ra điều đáng ngạc nhiên về cách gien và nhóm máu quyết định loại thực phẩm nào giúp cơ thể phát triển tốt hơn, loại nào...
14:41 - 06/02/2025
64 lượt xem

Quan hệ tình dục qua đường miệng có lây bệnh tình dục?

ThS.BS Dương Lê Trung, khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho hay quan hệ tình dục qua đường miệng được hiểu là việc sử dụng miệng để kích thích...
14:30 - 06/02/2025
61 lượt xem

Nghiên cứu: 2 vấn đề sức khỏe có thể tránh được nhờ tách cà phê sáng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine cho thấy bạn có thể tránh được 2 vấn đề sức khỏe quan trọng chỉ bằng tách cà phê mỗi sáng.
10:36 - 06/02/2025
159 lượt xem

Cúm mùa gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới

Chiều 5.2, Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản.
08:11 - 06/02/2025
227 lượt xem