190
/
173740
Loại rau vừa giàu canxi, vừa ngăn ung thư
loai-rau-vua-giau-canxi-vua-ngan-ung-thu
news

Loại rau vừa giàu canxi, vừa ngăn ung thư

Thứ 7, 14/12/2024 | 19:37:22
1,841 lượt xem

Một người trưởng thành cần ít nhất 1.000 miligram canxi mỗi ngày để duy trì xương chắc khỏe. Không chỉ sữa mà cải rổ cũng rất giàu canxi. Loại cải này cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư.

Một chén cải rổ nấu chín chứa khoảng 270 mg canxi, 7,6 gram chất xơ cùng với gần 40% nhu cầu vitamin C và 80% vitamin A mỗi ngày. Cải rổ cũng giàu choline, folate, riboflavin, sắt và magiê, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cải rổ chứa glucosinolate, giúp chống ung thư

Cải rổ ngừa ung thư

Cải rổ không chỉ giàu canxi mà còn chứa các dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư. ẢNH: M.Phúc

Ngoài ra, cải rổ còn chứa một loại hóa chất thực vật có tên là glucosinolate, có tác dụng chống ung thư. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cải rổ và các loại rau lá xanh khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng và các loại ung thư thuộc đường tiêu hóa.

Các nhà khoa học phát hiện chất glucosinolate khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành isothiocyanate. Đây là hợp chất có khả năng ức chế các tác nhân giúp khối u phát triển và kích thích cơ chế tự hủy của tế bào ung thư. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Molecular Nutrition & Food Research phát hiện ăn nhiều cải xanh, trong đó có cải rổ, có thể giảm 8% nguy cơ ung thư đại trực tràng và 19% nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Cancer Epidemiology cho biết ăn 100 đến 150 gram các loại rau họ cải mỗi tuần có thể giảm đến 40% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Tác dụng này đặc biệt có lợi ở nam giới, người từng hút thuốc hay thừa cân. Vì nếu ăn theo lượng khuyến cáo thì nguy cơ ung thư tuyến tụy của họ giảm đến gần 60%.

Cách ăn cải rổ tốt nhất

Cách tốt nhất để tận dụng các dưỡng chất chống ung thư của cải rổ là ăn sống. Điều này là do chất glucosinolate muốn chuyển đổi thành isothiocyanate thì cần tác động của enzyme myrosinase. Tuy nhiên, enzyme này bị vô hiệu hóa trong quá trình nấu chín. Kết quả là khiến hàm lượng isothiocyanate trong cải rổ luộc chín thấp hơn khi còn sống.

Cách tốt để vừa làm chín cải rổ, vừa giữ lại được nhiều dưỡng chất là hấp thay vì luộc. Thời gian hấp cải rổ chỉ cần trong 5 đến 10 phút là cải chín, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/loai-rau-vua-giau-canxi-vua-ngan-ung-thu-185241207122939427.htm

  • Từ khóa

Ca mắc cúm vẫn tăng, làm gì phòng ngừa khi thời tiết nồm ẩm?

Thời tiết nồm ẩm càng là yếu tố thuận lợi cho virus cúm phát triển. Tại nhiều cơ sở y tế, số ca mắc cúm nhập viện tiếp tục gia tăng và có không ít ca vào...
15:59 - 13/02/2025
269 lượt xem

Chuyên gia lý giải nguyên nhân gia tăng ca mắc cúm mùa

Tỷ lệ tiêm phòng cúm trong dân tại Việt Nam thấp, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai; thời tiết đông xuân nồm ẩm... là...
14:14 - 13/02/2025
315 lượt xem

Mỹ: Phát triển "bom thông minh" triệt tiêu ung thư di căn

"Bom thông minh" dễ dàng tìm đến các tế bào ung thư hung hãn rồi tiêu diệt chúng khi được kích hoạt bằng ánh sáng.
11:41 - 13/02/2025
366 lượt xem

4 điều cần tránh khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn

Thuốc giảm đau không kê đơn là lựa chọn tiện lợi giúp giảm nhanh các cơn đau nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như đau đầu, đau cơ, sốt và viêm. Tuy nhiên,...
10:35 - 13/02/2025
378 lượt xem

Kháng sinh không có tác dụng với vi rút cúm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kháng sinh không có tác dụng với các bệnh do vi rút gây ra, như bệnh cúm.
08:25 - 13/02/2025
433 lượt xem