190
/
175505
Tác dụng của trái cau ít người biết
tac-dung-cua-trai-cau-it-nguoi-biet
news

Tác dụng của trái cau ít người biết

Thứ 5, 23/01/2025 | 11:16:00
2,074 lượt xem

Gắn liền với tập tục ăn trầu của người Việt, cau là loại quả không hề xa lạ với người Việt Nam. Trong y học cổ truyền, các bộ phận của cau có thể dùng làm thuốc.

Ảnh minh họa.

Bác sĩ, Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Ủy viên thường trực Hội Nam y Việt Nam cho biết, cau còn có tên gọi khác là: Binh lang, Tân lang, Sơn binh lang, Gia binh lang. Tên khoa học: Areca catechu (L) thuộc họ Cau (Arecaceae). Cau thường trồng bằng quả đã ươm nảy mầm.

Trong y học cổ truyền, các bộ phận của cau có thể dùng làm thuốc: hạt cau già chín phơi khô. Vỏ quả ngoài và vỏ quả giữa phơi sấy khô.

Vào mùa thu, chọn những buồng cau già chín hái lấy quả bổ tách riêng hạt và vỏ quả phơi sấy khô.

Theo ông Trọng, trong hạt cau chứa dầu béo, các chất alcaloid trong vỏ quả.

Hạt cau có vị cay, đắng, chát, tính ấm có tác dụng giúp sự tiêu hóa, tiêu tích, sát khuẩn, trừ giun sán.

Vỏ quả vị ngọt the tính ấm có tác dụng hành khí, lợi thủy, thông đại - tiểu trường. Vỏ quả cau khô chữa phù thũng, cước khí, bụng đầy chướng, bí tiểu tiện, phụ nữ có thai phù thũng, viêm ruột ỉa chảy.

Bài thuốc từ cau

Theo ông Trọng, hạt cau khô ngày dùng 0,5-4g dạng thuốc sắc chữa bệnh sán xơ mít, giun đũa, sán lá, chữa viêm ruột, lỵ.

Dưới đây một số bài thuốc hay có sử dụng hạt, vỏ cau.

Chữa bụng đầy chướng khó thở, tiểu tiện, phù thũng: Vỏ quả cau khô (đại phúc bì)12g; Vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 12g; Vỏ quýt (trần bì) 12g; Vỏ gừng tươi (khương bì)12g.

Tất cả các vị thuốc cho vào 300ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày.

Chữa viêm ruột, kiết lỵ: Hạt cau khô 1-2 hạt; Rộp khô (vỏ) thân cây ổi 6g. Cách làm thái nhỏ hạt cau trộn với rộp khô thân cây ổi cho vào 100ml nước, sắc lấy 50 ml nước thuốc, chia uống làm 2-3 lần trong ngày.

Chữa sán xơ mít phối hợp với hạt bí ngô: Hạt bí ngô đã bóc vỏ cứng ngoài, giữ nguyên vỏ lục xanh 100-150g; Hạt cau khô thái mỏng 60-80g; Đường trắng50g. Hạt bí ngô giã nhỏ trộn lẫn với đường trắng, ăn hết cả liều này lúc đói bụng (trẻ em 10 tuổi trở lên uống 1/4 - 1/3 liều này).

Sau đó 2 giờ sau cho uống nước sắc hạt cau (trẻ em 20- 30g hạt cau; Người lớn và phụ nữ 50-60g hạt cau; nam giới 60-80g hạt cau) cho vào 300ml nước, sắc nhỏ lửa cạn lấy 150ml nước thuốc uống cả 1 lần, nửa giờ sau uống 1 liều thuốc tẩy magie sulfat (trẻ em giảm liều) 30g; nằm nghỉ đợi thật buồn đi ngoài, sau đó nhúng cả mông vào chậu nước ấm cho sán ra hết để không bị đứt đầu.

Theo Mạnh Trần/ Nhân Dân

https://nhandan.vn/tac-dung-cua-trai-cau-it-nguoi-biet-post854279.html 

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
89 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
112 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
140 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
249 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
310 lượt xem