19
/
110752
Bí thuật khiến món phở ốc "bốc mùi" vẫn "nổi đình nổi đám" khắp nơi
bi-thuat-khien-mon-pho-oc-boc-mui-van-noi-dinh-noi-dam-khap-noi
news

Bí thuật khiến món phở ốc "bốc mùi" vẫn "nổi đình nổi đám" khắp nơi

Thứ 6, 04/06/2021 | 11:33:23
1,189 lượt xem

Là một món ăn có mùi vị "khó ngửi" nhưng phở ốc luosifen lại là đặc sản "gây nghiện" của nhiều người.

Phở ốc luosifen

Phở ốc luosifen từng có thời gian "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội. Nhiều người ví von món ăn này như "một vũ khí sinh học" hay "sầu riêng của các loại phở".

Phở ốc luosifen có nguồn gốc từ Liễu Châu - một thành phố thuộc tỉnh Quảng Tây - phía bắc Trung Quốc. Món phở được chan trong nước dùng cay nóng kết hợp của nhiều loại gia vị địa phương như đậu que, củ cải, đậu phộng, váng đậu, măng. Khác với bún ốc Việt Nam, trên bát phở ốc thường không xuất hiện những con ốc, thay vào đó chúng được sử dụng để nấu nước dùng, tạo hương vị là chính.

Bí thuật khiến món phở ốc bốc mùi vẫn nổi đình nổi đám khắp nơi - 1

Món ăn tạo từ rất nhiều loại gia vị khác nhau. (Ảnh: CGTN).

Mùi hương khó chịu của luosifen đến từ một loại măng chua lên men có tên "suan sun". Đay là loại măng được người nông dân thu hoạch trước bình minh. Họ chỉ lấy phần ngọn vừa trồi lên khỏi mặt đất, cẩn thận cắt bỏ các chồi phía trên thân rễ. Măng sau đó sẽ được gọt sạch vỏ và thái sợi. Các lát măng sẽ ngâm trong dung dịch ít nhất hai tháng.

"Chỉ cần ăn ba bát là bạn đã mắc câu rồi", ông Ni Diaoyang, người đứng đầu Hiệp hội phở ốc Liễu Châu tự hào nói về món ăn này. 

Theo ông Ni, muốn phở ốc thật sự ngon thì phụ thuộc rất nhiều vào món măng chua lên men. Dung dịch để ngâm loại măng chua này là sự pha trộn giữa nước suối Liễu Châu và từ 30 đến 40% lượng nước ngâm măng cũ. Quá trình lên men cần sự theo dõi tỉ mỉ. Tại đây có những người thợ giàu kinh nghiệm được trả tiền chỉ để... ngửi măng chua, đánh giá tiến trình lên men.

Vì có mùi vị nồng nồng, không dễ chịu là mấy nên món ăn này từng khó lòng chinh phục các thực khách nơi khác tới. Nhưng sau khi được chế biến dưới dạng đồ ăn sẵn tương tự mì tôm, món ăn này nổi đình nổi đám khắp Trung Quốc. Sau chu trình đóng gói, món phở ốc trở thành món ăn liền xa xỉ khi có tới 8 hoặc thậm chí nhiều hơn các túi gia vị đi kèm.

Bí thuật khiến món phở ốc bốc mùi vẫn nổi đình nổi đám khắp nơi - 2

Phở ốc đóng gói được bán rất "chạy". (Ảnh: CGTN).

Doanh số của chúng bắt đầu tăng vọt vào năm 2019, đưa phở ốc luosifen trở thành một trong những món ăn bán chạy nhất trong khu vực trên các trang thương mại điện tử như Taobao. Theo thống kê, 2,5 triệu gói phở ốc đã được sản xuất vào tháng 6/2020 để phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân.

Món phở ốc này cũng xuất hiện và "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội tại Việt Nam. Những gói phở này được bán tại các trang thương mại điện tử với nhiều mức giá khác nhau.

Theo Khôi Vũ/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/du-lich/bi-thuat-khien-mon-pho-oc-boc-mui-van-noi-dinh-noi-dam-khap-noi-20210603183847555.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo bộ ngành, địa phương không dự lễ hội nếu không được phân công

Đó là yêu cầu được Thủ tướng đưa ra trong công điện về việc thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động sau Tết Ất Tỵ và Lễ hội...
10:48 - 04/02/2025
61 lượt xem

Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch Điền xuân Ất Tỵ

Ngày 3/2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại cánh đồng Đọi Tín, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội...
10:42 - 04/02/2025
63 lượt xem

Tục lệ hay đầu năm: Nghênh xuân và khuyến khích nghề nông

Đầu xuân, vua nhà Nguyễn tiến hành các nghi lễ thể hiện sự khuyến khích, coi trọng nghề nông.
10:20 - 04/02/2025
73 lượt xem

Hơn 12,5 triệu khách Việt du xuân, nhiều địa phương đạt doanh thu nghìn tỉ

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ 25.1 - 2.2), cả nước đón và phục vụ hơn 12,5 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 19% so với cùng dịp tết năm...
16:45 - 03/02/2025
511 lượt xem

Khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2025

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, bày tỏ sự tri ân sâu sắc...
15:44 - 03/02/2025
531 lượt xem