19
/
121971
Đàn sâu béo múp bò lúc nhúc thành đặc sản trên bàn tiệc
dan-sau-beo-mup-bo-luc-nhuc-thanh-dac-san-tren-ban-tiec
news

Đàn sâu béo múp bò lúc nhúc thành đặc sản trên bàn tiệc

Thứ 5, 23/12/2021 | 14:12:31
2,514 lượt xem

Những con sâu béo múp có vẻ bề ngoài khiến nhiều người thấy sợ nhưng lại là một trong những đặc sản hiếm có của rừng Amazon.

Có thể nói, rừng Amazon là thế giới của những nguyên liệu kỳ lạ. Những con sâu cọ Chontacuro béo múp là một trong số đó.

Thoạt nhìn, trông chúng khá giống với những con đuông dừa của Việt Nam, khiến du khách thấy sợ, nhưng lại là thứ giàu dinh dưỡng và có hương vị tuyệt vời. Nhiều đầu bếp đã nhận định, đây là nguyên liệu bất cứ nhà hàng 3 sao Michelin nào cũng muốn có.

Đúng như tên gọi của mình, sâu Chontacuro thường sống trong thân cây cọ mục Chota. Một loại bọ cánh cứng đẻ trứng vào thân cây. Sau khoảng 10 tuần, chúng phát triển trên thân cây ở dạng ấu trùng màu trắng. Sau đó, người ta sẽ thu hoạch sâu.

Đàn sâu béo múp bò lúc nhúc thành đặc sản trên bàn tiệc - 1

Cận cảnh những con sâu cọ rừng Amazon.

Dù có vẻ ngoài khá lạ lẫm, thậm chí không mấy bắt mắt, nhưng người Ecuador coi chúng là loại thực phẩm giàu protein, vitamin A, vitamin C, chế biến thành món ăn bổ dưỡng.

Người bản xứ còn cho rằng đây là phương thuốc chữa khỏi nhiều bệnh, từ nhiễm trùng cổ họng, ho, hen suyễn, tới viêm khớp, viêm dạ dày... Đây cũng là những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Amazon.

Đàn sâu béo múp bò lúc nhúc thành đặc sản trên bàn tiệc - 2

Chúng có vẻ ngoài khá giống với đuông dừa ở Việt Nam.

Anh Juan Jose Aniceto vốn là đầu bếp chuyên chế biến những món đặc sản rừng Amazon. Vị đầu bếp này chia sẻ, kể từ khi chuyển tới sống ở Puyo, Ecuador, anh mới được tiếp cận nền ẩm thực độc đáo này.

"Khi chọn món sâu cọ, nhiều thực khách luôn tự hỏi liệu có dám ăn không. Nhưng sau khi đã thử, chưa từng ai nói họ không ưa nó", đầu bếp Aniceto nói.

Cũng theo đầu bếp này, dù sâu cọ trông hơi kỳ dị, nhưng hương vị rất đặc biệt. Quan trọng hơn cả, đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng cho thực khách.

Đàn sâu béo múp bò lúc nhúc thành đặc sản trên bàn tiệc - 3

Người Ecuador chế biến chúng thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng.

"Mong muốn của tôi là lan tỏa nền ẩm thực Amazon ra thế giới và mong nó cũng được coi trọng như những nền ẩm thực khác. Rất nhiều nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và có thể bước vào căn bếp 5 sao nếu chúng được chế biến đúng cách", đầu bếp Aniceto khẳng định. 

Du khách có thể mua những con sâu cọ còn sống ngoe nguẩy tại khu chợ ngoài trời Los platanos ở thành phố Puyo. Nếu đủ bản lĩnh, bạn có thể ăn sống. Thông thường, người Ecuador hay chế biến thành các món hấp, nướng hoặc chiên rán...

Theo Huy Hoàng/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/du-lich/dan-sau-beo-mup-bo-luc-nhuc-thanh-dac-san-tren-ban-tiec-20211223100914345.htm

  • Từ khóa

Jisoo BlackPink tổ chức fan meeting tại Hà Nội

Jisoo (BlackPink) vừa công bố danh sách các quốc gia nằm trong chuyến lưu diễn vòng quanh châu Á, trong đó có Việt Nam.
14:59 - 04/02/2025
18 lượt xem

Hà Nam bảo tồn và phát huy không gian lễ hội Tịch điền

Ngày 4/2 (tức mồng 7 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), trên cánh đồng Tịch điền (thôn Đọi Tín, xã Tiên Sơn), Ủy ban nhân dân thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam tổ...
14:40 - 04/02/2025
29 lượt xem

Lãnh đạo bộ ngành, địa phương không dự lễ hội nếu không được phân công

Đó là yêu cầu được Thủ tướng đưa ra trong công điện về việc thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động sau Tết Ất Tỵ và Lễ hội...
10:48 - 04/02/2025
127 lượt xem

Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch Điền xuân Ất Tỵ

Ngày 3/2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại cánh đồng Đọi Tín, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội...
10:42 - 04/02/2025
126 lượt xem

Tục lệ hay đầu năm: Nghênh xuân và khuyến khích nghề nông

Đầu xuân, vua nhà Nguyễn tiến hành các nghi lễ thể hiện sự khuyến khích, coi trọng nghề nông.
10:20 - 04/02/2025
140 lượt xem