19
/
132030
Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa!
sang-ra-lam-to-bun-bo-hue-doi-sun-no-toi-trua
news

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa!

Thứ 4, 03/08/2022 | 08:20:00
3,096 lượt xem

Món ăn từng gây tranh luận mạng xã hội một thời về... cái tên, xuất xứ, giờ là món hằng ngày của dân nhập cư. Một tô bún bò Huế tất nhiên sẽ có chả Huế, thịt bắp bò, sụn, giò... Thỉnh thoảng người bán lại cho thêm gân bò tăng hương vị...

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 1.

Bún bò Huế từng được SCMP, CNN... bình chọn là một trong những món ăn ngon nhất châu Á - Ảnh: Minh Đức

Bún bò Huế cũng như mì Quảng, hay bún chả Hà Nội... cái tên nói lên được xuất xứ của nó. Có từ khoảng thế kỷ thứ 16, bún bò Huế hay bún bò gốc Huế là cách gọi chung cho món bún được lưu truyền ở làng Vân Cù thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vào tới Sài Gòn, do tính chất tứ phương của mảnh đất này, món bún bò Huế thỉnh thoảng cũng lạ vị với tiết lợn, chả cua.

Thế nhưng hương vị bún bò rất khó trộn lẫn, nó đặc trưng không thua kém gì nước lèo của các loại bún dân dã khác như bún mắm hay bún riêu...

Bún bò có vị nước lèo thơm nồng là nhờ việc ninh chân giò, xương, thịt bắp trong nhiều giờ. Sau đó cho thêm ít xả, ít dầu điều và hành tây để nước lèo thơm hơn, có màu sắc hơn. Tất nhiên khi thưởng thức bún bò, ít nhiều gì sẽ trở nên ngon miệng nếu cho chút ớt sa tế.

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 2.

Bún bò Huế đã "màu mỡ" hơn xưa nhờ việc du nhập ẩm thực mọi miền tại Sài Gòn - Ảnh: Minh Đức

Sài Gòn không thiếu những hàng quán bán bún bò, nhưng mỗi hàng quán lại có các đặc trưng riêng thú vị.

Quán thì cho thịt bò tái, có quán lại sử dụng nước lèo nấu từ dứa (trái khóm) rất thanh mát, hay cũng có quán bán cả... dồi chiên cho món bún bò!

Thoạt nghe tưởng rằng dồi chiên chỉ thích hợp ăn với các món cháo, hóa ra lại cực kỳ "đẩy đưa" khi ăn cùng nước lèo của bún bò!

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 3.

Nằm trên trục đường Phan Xích Long - Vạn Kiếp với ẩm thực phong phú, là quán bún bò cô Minh - Ảnh: Minh Đức

Quán bún bò Huế cô Minh là số rất ít những nơi bán bún bò... dồi chiên đặc sắc, nhiều người tìm tới ăn vì tò mò hương vị, ăn rồi mới thấy ngoài dồi chiên giòn thơm ra thì thực tế món bún bò ở đây cũng ngon ngọt chả kém.

Dồi chiên quán bún này không phải kiểu dồi chiên truyền thống, nó được làm từ thịt nạc dăm cộng với chút bì da... cảm giác gần giống chả bì, vừa có chút lạ vừa có chút quen nhưng tựu trung lại là ngon!

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 4.

Tô bún bò Huế dồi chiên có giá 50.000 đồng, nhưng ăn rồi mới thấy đáng tiền! - Ảnh: Minh Đức

Buổi sáng làm tô bún bò Huế dồi chiên với đầy đủ "các món ăn chơi" từ thịt bắp, gân mềm, chả cua, giò sụn siêu ngon thì miếng dồi chiên lại làm tăng thêm độ "no bụng".

Cô Minh có chia sẻ dồi chiên là công thức nhà làm mấy chục năm nay, thấy đưa vào bún bò ăn ngon nên cô giữ luôn tới giờ: "Mình buôn bán khắp nơi, đổi địa chỉ cũng mấy lần nên khách nào tìm tới thấy có bún bò dồi chiên là cô bán đó!".

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 5.

Nước lèo ninh từ thịt xương bò, thêm vị thơm vị ngọt thanh của dứa - Ảnh: Minh Đức

Theo Đức Noise/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/sang-ra-lam-to-bun-bo-hue-doi-sun-no-toi-trua-20220801160234177.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo bộ ngành, địa phương không dự lễ hội nếu không được phân công

Đó là yêu cầu được Thủ tướng đưa ra trong công điện về việc thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động sau Tết Ất Tỵ và Lễ hội...
10:48 - 04/02/2025
58 lượt xem

Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch Điền xuân Ất Tỵ

Ngày 3/2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại cánh đồng Đọi Tín, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội...
10:42 - 04/02/2025
62 lượt xem

Tục lệ hay đầu năm: Nghênh xuân và khuyến khích nghề nông

Đầu xuân, vua nhà Nguyễn tiến hành các nghi lễ thể hiện sự khuyến khích, coi trọng nghề nông.
10:20 - 04/02/2025
71 lượt xem

Hơn 12,5 triệu khách Việt du xuân, nhiều địa phương đạt doanh thu nghìn tỉ

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ 25.1 - 2.2), cả nước đón và phục vụ hơn 12,5 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 19% so với cùng dịp tết năm...
16:45 - 03/02/2025
510 lượt xem

Khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2025

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, bày tỏ sự tri ân sâu sắc...
15:44 - 03/02/2025
529 lượt xem