19
/
132214
Bánh canh cá lóc Sài Gòn, hương đồng gió nội nóng, ngon nghẹn ngào
banh-canh-ca-loc-sai-gon-huong-dong-gio-noi-nong-ngon-nghen-ngao
news

Bánh canh cá lóc Sài Gòn, hương đồng gió nội nóng, ngon nghẹn ngào

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:17:00
3,068 lượt xem

Tô bánh canh bưng biện trên bàn thoạt trông tinh giản không ngờ, chỉ là những sợi bánh làm từ bột gạo, và những lát thịt cá lóc đồng trắng tinh, thơm nồng nhưng công đoạn làm ra món ăn này cũng cần sự tỉ mẩn, công phu chứ chẳng đùa.

Bánh canh cá lóc Sài Gòn, hương đồng gió nội nóng, ngon nghẹn ngào - Ảnh 1.

Sợi bánh, thịt cá là những nguyên liệu thô cần sự tươi ngon, sạch sẽ của món ăn - Ảnh: Minh Đức

Món ngon nức tiếng miền Trung đầy nắng và gió giờ không xa lạ gì nữa, từ vỉa hè tới quán xá, gợi nhiều nỗi niềm với những người xa quê muốn tìm lại hương vị dù ít nhiều bị mai một, "xào nấu" theo từng năm tháng du nhập vào Sài Gòn.

Bột gạo ngâm vừa đủ mới đem xay, sau đó sú bột và đưa vào cối giã bột, cho tới khi "bột chín" tức là được trộn đều, dày, dai nhưng không dính, nấu nước giữ được độ trong, giữ được độ dẻo mà không nhão.

Phần cá lóc đồng thì... đỡ cực hơn: hấp cho vừa chín tới, thịt săn lại. Thịt cá ướp tiêu, mắm, ớt, hành cho vừa át bớt mùi tanh nhưng vẫn giữ được mùi thơm vốn có của thịt cá tươi.

Ngoài ra, phần xương đầu cá thường được cho vào vải màn, để lên nồi lẩu, chính là chắt "nước ngọt" của cá đồng. Ai thích ăn đầu cá riêng, nhiều hàng quán vẫn bán riêng, giá cũng gần bằng cả tô bánh canh cá chứ không rẻ.

Bánh canh cá lóc Sài Gòn, hương đồng gió nội nóng, ngon nghẹn ngào - Ảnh 2.

Quầy chế biến món bánh canh với những nồi nước dùng cầu kỳ - Ảnh: Minh Đức

Cũng như các món ăn có tính nước tương tự, bánh canh cá lóc để ăn ngon phải ăn khi nóng, nêm nếm thêm ít gia vị từ ớt cay, hành thái nhỏ, tiêu, đặc biệt là rau đắng.

Chỉ khi đó, việc thưởng thức món ăn trở nên thích thú hơn bởi vừa xuýt xoa vì ớt cay nồng, vừa khoái khẩu vì nước dùng ngọt lịm, cá lóc thơm ngon, cọng bánh giòn giòn dai dai...

Món đặc sản dân dã từ cánh đồng quê như cá lóc, bột gạo kết hợp lại trở thành món ăn thuần Việt siêu ngon.

Bánh canh cá lóc Sài Gòn, hương đồng gió nội nóng, ngon nghẹn ngào - Ảnh 3.

Rau đắng ăn sống vừa giòn vừa mát, nhưng khi trụng chín sẽ giảm đi ít nhiều vị đắng, dễ ăn hơn! - Ảnh: Minh Đức

Ở Sài Gòn không thiếu các quán bánh canh cá lóc, hầu như đều đông khách bất chấp giờ giấc, hay thời tiết thất thường của thành phố này.

Chẳng hạn như tiệm bánh canh Tuyền ở quận 5, chỉ bán từ 6h sáng tới hơn 9h lại ngừng, nghỉ tới tận ngày hôm sau!

Chính vì lịch buôn bán rất đặc biệt ấy, mà từ một quán ăn nhỏ, tiệm phải mở rộng thêm đối diện, đấy là chưa tính những ngày ghế mọc lên hai bên đường, cả trong con hẻm!

Bánh canh cá lóc Sài Gòn, hương đồng gió nội nóng, ngon nghẹn ngào - Ảnh 4.

Tiệm bánh canh cá lóc Tuyền chỉ bán vài năm trước dịch nhưng ngày nào cũng đông nghẹt khách dù đã nới lỏng mặt bằng gấp 3-4 lần! - Ảnh: Minh Đức

Bánh canh cá lóc làm từ các nguyên vật liệu bình dân, nhưng những nguyên liệu này ngày một đắt đỏ vì bột phải là bột loại ngon, cá cũng phải là cá tươi.

Ở đồng quê gần sông gần biển thì rẻ, chứ để có được nguyên liệu tươi ngon mỗi ngày tại thành phố đông dân, là điều hao kém. Nhưng dù một bát bánh canh cá lóc có giá 40.000 đồng ăn chưa đủ no, thực khách vẫn ùn ùn kéo đến vì hương vị khó quên!

Nghĩ tới lại thèm, cái dư vị "hương đồng gió nội" ấy!

Theo Đức Noise/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/banh-canh-ca-loc-sai-gon-huong-dong-gio-noi-nong-ngon-nghen-ngao-20220804103328197.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo bộ ngành, địa phương không dự lễ hội nếu không được phân công

Đó là yêu cầu được Thủ tướng đưa ra trong công điện về việc thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động sau Tết Ất Tỵ và Lễ hội...
10:48 - 04/02/2025
63 lượt xem

Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch Điền xuân Ất Tỵ

Ngày 3/2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại cánh đồng Đọi Tín, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội...
10:42 - 04/02/2025
66 lượt xem

Tục lệ hay đầu năm: Nghênh xuân và khuyến khích nghề nông

Đầu xuân, vua nhà Nguyễn tiến hành các nghi lễ thể hiện sự khuyến khích, coi trọng nghề nông.
10:20 - 04/02/2025
76 lượt xem

Hơn 12,5 triệu khách Việt du xuân, nhiều địa phương đạt doanh thu nghìn tỉ

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ 25.1 - 2.2), cả nước đón và phục vụ hơn 12,5 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 19% so với cùng dịp tết năm...
16:45 - 03/02/2025
513 lượt xem

Khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2025

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, bày tỏ sự tri ân sâu sắc...
15:44 - 03/02/2025
532 lượt xem