190
/
100405
Các món nhiều người ăn hàng ngày nhưng có hại cho não
cac-mon-nhieu-nguoi-an-hang-ngay-nhung-co-hai-cho-nao
news

Các món nhiều người ăn hàng ngày nhưng có hại cho não

Thứ 5, 12/11/2020 | 18:30:02
430 lượt xem

Cá ngừ, đồ chiên rán, thức ăn nhanh… khiến trí nhớ suy giảm, ảnh hưởng xấu tới tâm trạng.

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để não của bạn hoạt động hiệu quả. Chocolate đen, bơ, cá béo, súp lơ là những thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Bên cạnh đó có một số loại đồ ăn làm suy yếu trí thông minh, ảnh hưởng đến trí nhớ và tâm trạng của bạn. Do đó, bạn cần phải cắt giảm các thực phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của mình:

Đồ chiên rán

 Các món nhiều người ăn hàng ngày nhưng có hại cho não

Ảnh minh họa: Healthline

Gà rán và khoai tây chiên không chỉ khiến số đo vòng eo tăng lên mà còn không tốt cho não của bạn. Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Ngược lại, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.

Đồ uống có đường

Ngoài nước ngọt, bạn cũng nên cẩn thận với nước hoa quả đóng hộp, nước tăng lực và trà ngọt. Trong các loại nước uống này đều có đường. Wesley Delbridge, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, cho biết: “Lượng đường cao gây ra chứng viêm làm tổn thương thần kinh”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên sử dụng đồ uống có đường nhiều khả năng có trí nhớ kém, khối lượng não nhỏ hơn so với người không dùng.

Tinh bột 

Các món nhiều người ăn hàng ngày nhưng có hại cho não

Ảnh minh họa: Advance chiropractic

Gạo trắng, bánh mì trắng có chỉ số đường cao khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy thực phẩm có chỉ số đường cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Mặt khác, nữ giới ăn nhiều thực phẩm có lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trên.

Bánh mì nguyên cám, gạo lứt chứa chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột của bạn và giảm chứng viêm - tốt cho sức khỏe não bộ.

Cá ngừ

Nhiều loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao hơn nhiều loại hải sản khác. Những người có hàm lượng kim loại nặng cao trong máu thường bị giảm chức năng nhận thức.

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải loại bỏ hải sản khỏi bữa ăn của mình. Bạn có thể ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao không quá một lần một tuần.

Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món từ cá giàu omega-3 như cá hồi ngoài tự nhiên.

Thịt chế biến

Các món nhiều người ăn hàng ngày nhưng có hại cho não

Ảnh minh họa: The Conversation

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào tháng 4, nếu bạn thích ăn thịt chế biến sẵn, bạn có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh mất trí nhớ phổ biến hơn ở những người ăn xúc xích, thịt nguội và patê.

Những người không bị sa sút trí tuệ có chế độ ăn uống đa dạng bao gồm trái cây, rau, hải sản và thịt gia cầm.

Thức ăn nhanh

Hàm lượng cao của chất béo bão hòa có trong bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên nhiều dầu mỡ có thể khiến việc chống lại nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trở nên khó khăn hơn.

Thêm vào đó, mức natri cao trong thức ăn nhanh có thể gây ra hội chứng sương mù não (cảm giác mơ hồ về những việc bạn đã làm) nếu bạn ăn liên tục. 

Huyết áp cao do hấp thụ đồ ăn mặn có thể hạn chế máu lên não và làm giảm khả năng tập trung, kỹ năng tổ chức và trí nhớ.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-mon-an-nhieu-nguoi-thich-nhung-co-hai-cho-nao-686827.html

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
60 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
83 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
111 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
219 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
288 lượt xem