190
/
108117
Quả vải và những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết
qua-vai-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet
news

Quả vải và những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết

Chủ nhật, 18/04/2021 | 08:44:18
1,696 lượt xem

Vải thiều là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C và chất chống ôxy hóa. Bài viết dưới đây được tổng hợp từ trang thông tin y tế Medical News Today của Mỹ sẽ giúp bạn nắm được thông tin dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà quả vải đem lại.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) là nông sản xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc. Ảnh: Hải nguyễn

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) là nông sản xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc. Ảnh: Hải nguyễn

Vải thiều là quả của cây thường xanh Litchi chinensis, mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sau Trung Quốc thì Ấn Độ và Việt Nam là các nước sản xuất vải lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới.

Lịch sử và việc trồng vải có từ 2.000 năm trước Công nguyên. Theo ghi chép lịch sử của Trung Quốc. Triều đình Trung Quốc xem nó như một món ăn ngon.

Quả vải có vỏ dai, không ăn được, khi chín có màu đỏ hoặc hồng. Phần thịt nhạt có thể ăn được bên trong bao quanh một hạt màu nâu không ăn được.

Hiện nay, các nhà sản xuất sử dụng vải thiều để làm kem, nước trái cây và nước sốt. Nó cũng có sẵn trong một số siêu thị Châu Á ở dạng khô.

Thành phần dinh dưỡng

Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng của quả vải thô trên 100 gram

Dinh dưỡng
Mỗi 100 g vải thiều
Lượng calo
66
Chất đạm
0,83 gram
Carbohydrate
16,5 gram
Chất xơ
1,3 gram
Vitamin C
71,5 mgram

100 gram vải thiều chứa 95% nhu cầu vitamin C hàng ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 79% nhu cầu đối với nam giới trưởng thành.

Vải thiều cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B và khoáng chất như magiê và kali.

Tuy nhiên, tiêu thụ vải thiều đóng hộp trong xi-rô, nước ép vải hoặc món tráng miệng từ vải thiều, có thể khiến ai đó mất hơn 10% lượng calo hàng ngày vì lượng đường bổ sung mà các chuyên gia khuyến nghị.

Lợi ích sức khỏe

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thịt quả vải là một nguồn phong phú các hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidins. Proanthocyanidins có thể có những lợi ích sức khỏe sau:

- Là chất chống ôxy hóa

- Chống bệnh tiểu đường

- Chống tạo mạch, có nghĩa là ngăn khối u phát triển thành mạch máu

- Chống ung thư, có nghĩa là ức chế hoặc ngăn ngừa ung thư

- Chống viêm

- Bảo vệ tim mạch

Proanthocyanidins cũng có trong các loại trái cây khác như táo, việt quất và nho.

Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy tác dụng của cùi vải, đặc biệt là loại sấy khô, có đặc tính chống khối u. Ăn thêm vải trong các chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích lớn.

Theo Hương Giang/Lao động (Nguồn MEDICAL NEWS TODAY) 

https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/qua-vai-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet-898394.ldo

  • Từ khóa

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
20 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
121 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
200 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
535 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
633 lượt xem