190
/
113007
Những lưu ý khi mua thực phẩm để dự trữ
nhung-luu-y-khi-mua-thuc-pham-de-du-tru
news

Những lưu ý khi mua thực phẩm để dự trữ

Thứ 4, 14/07/2021 | 07:50:01
1,182 lượt xem

TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16, nhiều người mua ê hề rau củ, thịt cá… rồi "nhồi" cả vào tủ lạnh để ăn dần cả tháng. Nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm dù để lạnh vẫn có thể phát sinh nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để nhiều đồ ăn trong tủ lạnh nếu không bảo quản đúng cách sẽ làm thực phẩm mất dinh dưỡng - Ảnh: DUYÊN PHAN 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên trữ thực phẩm vì tốt nhất là ăn đồ tươi sống. Nếu không đi lại thường xuyên được thì mua đủ dùng trong 2-3 ngày và bảo quản đúng đặc tính của từng loại thực phẩm để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Tủ lạnh không phải phép bảo quản "thần kỳ"

Ngay sau khi hay tin TP sẽ giãn cách 15 ngày theo chỉ thị 16 của Chính phủ, chị Hồ Kim Thoa (ngụ Q. Bình Thạnh, TP.HCM) đã nhờ người thân quê ở Vĩnh Long mua thực phẩm gửi lên rất nhiều vì chị sợ đi siêu thị trong thời gian này sẽ nguy hiểm, phải tiếp xúc đông người. 

"Tủ lạnh nhà mình khá nhỏ, tôi phải nghĩ cách để làm sao bảo quản được hết số rau củ và thịt này, nếu không chỉ được vài ngày thì rau sẽ hư ngay. Tích trữ như thế này cũng rất phiền", chị Thoa chia sẻ.

Chung tình trạng như chị Thoa, nhiều người nội trợ cứ nghĩ mua thực phẩm về bỏ tủ lạnh sẽ dùng được lâu. Rau xanh bỏ ngăn lạnh, thịt cá bỏ ngăn đông là an tâm không cần đi chợ, nhưng đây là suy nghĩ sai lầm, cần chú ý điều chỉnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trịnh Khánh Sơn - khoa công nghệ hóa học và thực phẩm, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết nếu không biết cách bảo quản từng loại thực phẩm, chiếc tủ lạnh trong nhà sẽ trở thành môi trường thuận lợi sinh ra các chất độc hại, gây ngộ độc thực phẩm.

"Tùy từng loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta bảo quản chúng ở ngăn mát, ngăn đông đá hoặc không nên bảo quản lạnh. Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản nên bảo quản ở ngăn đông giúp ức chế vi khuẩn sản sinh và phát triển, giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Tuy nhiên nếu để quá lâu, rất dễ mất đi hàm lượng dinh dưỡng đồng thời sinh ra nhiều chất gây hại.

Còn rau, củ, quả tươi thường chứa ở ngăn mát (0-10 độ C). Ngăn mát giúp bảo quản thực phẩm tươi, thời hạn bảo quản ngắn. Rau và củ nên giữ khô ráo, không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh vì khi còn đọng nước, rau củ sẽ rất nhanh hỏng. Hạn chế sử dụng bao nilông để bọc rau, củ, quả, thay vào đó nên sử dụng túi zip chuyên dụng có lỗ khí hoặc bọc giấy sạch, giúp cân bằng nhiệt độ, thực phẩm luôn tươi ngon.

Các loại đồ đóng hộp, mì gói, hạt không cần thiết bảo quản lạnh, chỉ cần đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm mốc, côn trùng cắn phá. Một số loại trái cây, rau củ như dưa hấu, bí đỏ, khoai lang, cà chua không nên bảo quản lạnh", ông Trịnh Khánh Sơn tư vấn.

Cũng theo ông Sơn, thời hạn bảo quản tối đa thực phẩm tươi sống ở ngăn đông là 7 ngày và 1-2 ngày nếu ở ngăn mát. Bên cạnh đó trước khi bảo quản nên rửa thực phẩm thật sạch, đựng trong túi zip hoặc hộp kín, có thể tẩm ướp gia vị sẵn nếu có nhu cầu sử dụng nhanh. Ngoài ra nên chia thực phẩm đông thành nhiều phần, dùng đến đâu lấy ra rã đông đến đấy.

Thịt rã đông nhiều lần sẽ làm mất độ giữ nước, mất độ mềm ăn sẽ không ngon. Việc đông lạnh nhiều lần còn làm tăng nguy cơ vi sinh vật phát triển trên thực phẩm, từ đó làm hỏng thực phẩm hoặc gây ngộ độc.

Chọn thực phẩm tốt từ nguồn

PGS Khánh Sơn khuyến cáo thêm, người dân không nên ham rẻ mà mua thực phẩm không nguồn gốc, không an toàn để tích trữ. Khi chọn mua thực phẩm, người dân cần lưu ý: thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản trước tiên nên chọn mua ở nơi uy tín như siêu thị, nơi đảm bảo nhiệt độ bảo quản an toàn hoặc ở chợ cũng nên mua nguồn hàng quen, tránh mua ở các quầy gần cống rãnh, rác thải, nơi bày thực phẩm lộn xộn, dễ nhiễm khuẩn chéo lẫn nhau.

Rau, củ, quả không nên mua khi giập, héo, được bày bừa dưới đất, không có cơ chế bảo quản. Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, chả... khi chọn mua phải còn nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng. 

Những loại chế biến sẵn cần chú ý xem các thành phần phụ gia đã được tẩm ướp trong đó. Các loại đồ hộp như cá hộp, thịt bò, patê... cần xem kỹ thời hạn sử dụng. Đối với loại thực phẩm này cần tuyệt đối không mua khi thấy xuất hiện tình trạng phồng ở phần nắp hoặc thân hộp, vì khi đó sản phẩm rất có thể đã hỏng và mang độc tố chết người như botulinum.

Theo Cẩm Nương/Dân trí

https://tuoitre.vn/nhung-luu-y-khi-mua-thuc-pham-de-du-tru-2021071323052082.htm

  • Từ khóa

Cả ngàn người mắc bệnh lạ ở Congo, WHO nghi ngờ do ngộ độc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự đoán bệnh lạ làm hơn 1.000 người bệnh, 66 người chết ở Congo có thể là ngộ độc hoặc viêm màng não.
12:13 - 01/03/2025
370 lượt xem

Muốn giảm tác hại của vi nhựa, hãy ăn trái cây và rau củ

Một nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp giảm bớt tác hại của vi nhựa đối với cơ thể,...
07:45 - 01/03/2025
479 lượt xem

Lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp sinh con dưới nước

Phương pháp này giúp thai phụ thư giãn, giảm đau và có thể rút ngắn thời gian sinh nở, từ đó mang đến trải nghiệm sinh nở nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
14:50 - 28/02/2025
1,023 lượt xem

Đau ngực dữ dội: Khi nào là dấu hiệu cảnh báo phình động mạch nguy hiểm?

Đau ngực là triệu chứng phổ biến liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ căng thẳng, rối loạn tiêu hóa đến các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng....
13:15 - 28/02/2025
923 lượt xem

Hợp tác cải thiện khả năng tiếp cận dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam

Với sự chứng kiến của ngài Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, đại diện nhãn hàng dinh dưỡng Anlene thuộc tập đoàn Fonterra có trụ sở tại New Zealand...
10:53 - 28/02/2025
985 lượt xem