190
/
113632
Uống nước chanh, gừng, sả như trên mạng có ngừa được COVID-19?
uong-nuoc-chanh-gung-sa-nhu-tren-mang-co-ngua-duoc-covid-19
news

Uống nước chanh, gừng, sả như trên mạng có ngừa được COVID-19?

Thứ 6, 23/07/2021 | 20:00:48
1,779 lượt xem

Nhiều ngày nay, các trang mạng xã hội liên tục chia sẻ hàng trăm bài viết về việc nấu nước chanh, sả, gừng để uống có thể ngừa được COVID-19, nhiều người chia sẻ công thức với nhiều cách nấu khác nhau mà chưa được kiểm chứng.

Uống nước chanh, gừng, sả như trên mạng có ngừa được COVID-19? - Ảnh 1.

Nhiều bài viết trên các trang mạng xã hội chia sẻ về cách uống chanh, gừng, sả có thể ngừa được COVID-19 - Ảnh: Chụp màn hình

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y dược, cơ sở 3 (TP.HCM) - cho biết qua thông tin việc sử dụng chanh, sả, gừng để uống và xông mũi họng có tác dụng ngăn ngừa virus đã khiến người dân tập trung mua những loại thực phẩm này, tạo sự thiếu hụt hàng hóa, giá các loại này tăng cao gấp 2 - 3 lần so với bình thường, và việc sử dụng sai cách cũng đem lại nhiều phản ứng có hại.

Hiện nay, ngoại trừ các vắc xin được cấp phép sử dụng, chưa có khuyến cáo về thuốc, thức ăn nào có khả năng dự phòng COVID-19.

Trong danh sách thuốc điều trị nhiễm COVID-19, cũng không có khuyến cáo dành cho các loại vitamin, hoặc thực phẩm như chanh, gừng, sả. Việc sử dụng chanh, gừng, sả hay bổ sung các loại vitamin nhiều lần trong ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Chanh (Citrus aurantifolia) chứa hàm lượng lớn vitamin C và các vitamin khác như B1… Tuy nhiên, vị chua từ chanh gây ảnh hưởng đến người có bệnh lý dạ dày do tăng lượng acid. Việc uống nhiều nước chanh với lượng vitamin C sẽ kích thích đi tiểu nhiều lần, khiến người mệt mỏi.

Sả (Cymbopogon nardus Rendl) và sả chanh (Cymbopogon flexuosus. Stapf) có thành phần chủ yếu là tinh dầu. Sả có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Tinh dầu sả giúp hỗ trợ tiêu hóa, khai vị.

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều sả như nấu thành nước uống thay nước lọc sẽ làm tăng cảm giác nóng vùng dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, thực quản, nóng và đổ ghèn hai mắt. Việc nấu nước sả với đường phèn nếu sử dụng lượng nhiều sẽ tăng cảm giác khát nước, nguy cơ tăng đường huyết ở những người có bệnh lý về rối loạn đường huyết.

Gừng tươi (Zingiber offcinale Rosc) dùng chữa ngoại cảm, bụng đầy trướng, tiêu chảy, đàm ẩm sinh ho. Khi sử dụng nhiều gừng, ảnh hưởng từ tính cay nóng của gừng cũng sẽ tác động đến dạ dày và tiêu hóa, đôi khi khiến người dùng bị táo bón, đi cầu cảm giác nóng rát hậu môn.

Bác sĩ Ngân cho biết việc sử dụng các loại thực phẩm như chanh, gừng, sả nên được đưa về mức hài hòa như thói quen ăn uống hằng ngày, có thể sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Không nên nấu riêng các loại gừng sả để uống liên tục trong ngày.

Nếu trà gừng, trà cam sả hoặc nước sả là một thức uống quen thuộc của gia đình, chỉ nên uống xen kẽ trong tuần, không thay thế nước lọc. Trong tuần có thể bổ sung 2-3 ly nước cam/chanh, kèm theo việc ăn các loại rau trái, là đủ để cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nếu sử dụng vitamin C dạng viên sủi, không dùng quá 2.000mg/ngày và không dùng liên tục trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Ngân cho biết trong giai đoạn chống dịch hiện nay, chúng ta cố gắng giữ mình bình tĩnh trước những thông tin tư vấn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, kể cả các thực phẩm chức năng, cũng như lắng nghe đáp ứng của cơ thể với các loại thực phẩm, để duy trì sức khỏe và tinh thần ổn định.

Theo Thu Hiền/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/uong-nuoc-chanh-gung-sa-nhu-tren-mang-co-ngua-duoc-covid-19-20210723093125257.htm

  • Từ khóa

Cả ngàn người mắc bệnh lạ ở Congo, WHO nghi ngờ do ngộ độc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự đoán bệnh lạ làm hơn 1.000 người bệnh, 66 người chết ở Congo có thể là ngộ độc hoặc viêm màng não.
12:13 - 01/03/2025
361 lượt xem

Muốn giảm tác hại của vi nhựa, hãy ăn trái cây và rau củ

Một nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp giảm bớt tác hại của vi nhựa đối với cơ thể,...
07:45 - 01/03/2025
470 lượt xem

Lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp sinh con dưới nước

Phương pháp này giúp thai phụ thư giãn, giảm đau và có thể rút ngắn thời gian sinh nở, từ đó mang đến trải nghiệm sinh nở nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
14:50 - 28/02/2025
1,013 lượt xem

Đau ngực dữ dội: Khi nào là dấu hiệu cảnh báo phình động mạch nguy hiểm?

Đau ngực là triệu chứng phổ biến liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ căng thẳng, rối loạn tiêu hóa đến các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng....
13:15 - 28/02/2025
914 lượt xem

Hợp tác cải thiện khả năng tiếp cận dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam

Với sự chứng kiến của ngài Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, đại diện nhãn hàng dinh dưỡng Anlene thuộc tập đoàn Fonterra có trụ sở tại New Zealand...
10:53 - 28/02/2025
975 lượt xem