190
/
116049
Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!
neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than
news

Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!

Thứ 2, 06/09/2021 | 15:13:55
540 lượt xem

Sau đây là những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu bạn không cẩn thận.

Chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn SHUTTERSTOCK

Những món ăn hằng ngày cũng có thể nguy hiểm nếu chúng không được chế biến đúng cách hoặc chúng ta ăn những phần không thể ăn được.

Sau đây là những loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn không cẩn thận.

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol 

1. Bạch tuộc sống

Bạch tuộc có thể được ăn sống, nhưng ăn lúc con bạch tuộc còn sống và giãy giụa thì quả thật là rất nguy hiểm.

Khi ăn sống bạch tuộc có thể làm cho bạn nghẹt thở vì các giác hút vẫn đang hoạt động và có thể bám vào cổ họng người ăn. Khoảng 6 người chết mỗi năm khi ăn món ăn chết người này, theo MSN.

2. Cá nóc

Cá nóc là món ăn gây chết người. Món này chỉ có thể được chế biến bởi những đầu bếp được đào tạo đặc biệt.

Nội tạng của cá nóc chứa chất độc chết người - tetrodotoxin, mạnh gấp 1.200 lần cyanua và có thể làm tê liệt các cơ của cơ thể. 

3. Sò huyết

Sò huyết nguy hiểm vì chúng thường được ăn sống và đã có tiền sử bệnh lây lan bao gồm viêm gan siêu vi A, thương hàn và kiết lỵ. Vì vậy, chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn.

4. Hạt điều, hạnh nhân sống

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol. Chất này gây phát ban và có thể gây chết người nếu ăn phải với liều lượng cao.

Hạnh nhân đắng sống cũng chứa đầy xyanua. Chúng cần phải trải qua quá trình xử lý nhiệt hoàn toàn để loại bỏ độc tố.

Hạnh nhân hoặc hộp hạt điều đóng gói bán ở cửa hàng là an toàn.

5. Sứa khổng lồ

Một loại sứa khổng lồ có thể đốt bạn nếu bạn gặp chúng dưới nước. Và chúng cũng thực sự đáng sợ khi ăn.

Độc tố trong sứa được gọi là glycoalkaloid có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, đau đầu và trong trường hợp xấu nhất là hôn mê và tử vong.

Những đầu bếp được đào tạo bài bản có thể chế biến sứa như một món ăn ngon mà không có độc tố.

Theo Thiên Lan/Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than-1444362.html

  • Từ khóa

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
46 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
133 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
474 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
566 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
604 lượt xem