190
/
142688
4 lợi ích sức khỏe ít người biết của trái măng cụt
4-loi-ich-suc-khoe-it-nguoi-biet-cua-trai-mang-cut
news

4 lợi ích sức khỏe ít người biết của trái măng cụt

Thứ 6, 17/02/2023 | 12:12:00
2,240 lượt xem

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới và được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Loại trái cây này đặc trưng với vỏ dày màu tím và phần thịt mềm màu trắng bên trong. Không chỉ có vị thơm ngon, măng cụt còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi, chất xơ và chất chống ô xy hóa.

Một phần măng cụt 200 gram sẽ có khoảng 143 calo. Ngoài chất xơ, măng cụt còn có vitamin C, B1, B2, B9, mangan, đồng, magiê và nhiều khoáng chất khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các chất chống ô xy hóa trong măng cụt có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Các chất chống ô xy hóa trong măng cụt có tác dụng ngăn ngừa ung thư SHUTTERSTOCK

Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng giúp duy trì hoạt động của nhiều chức năng cơ thể như tổng hợp ADN, vận động cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh. Ngoài ra, măng cụt còn có những lợi ích sức khỏe sau:

Chống viêm

Chất xanthones trong măng cụt có tác dụng giảm viêm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy xanthones có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh tim và tiểu đường.

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây, trong đó có măng cụt, sẽ giúp giảm rủi ro mắc ung thư. Điều này là do các chất chống ô xy hóa trong măng cụt có tác dụng chống lại sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất chống xanthones trong măng cụt có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, dạ dày và phổi. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy xanthones đã làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết và ung thư vú.

Thúc đẩy giảm cân

Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy những con chuột được ăn nhiều chất béo và măng cụt tăng cân ít hơn rất nhiều so với những con chuột không ăn măng cụt.

Trong nghiên cứu trên người, các nhà khoa học đã cho các tình nguyện viên uống 90 đến 270 ml nước ép măng cụt mỗi lần. Một ngày uống 2 lần. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy chỉ số khối cơ thể (BMI) của người được uống nước ép măng cụt thấp hơn so với người không uống.

Thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh

Trong măng cụt có nhiều chất xơ và vitamin C. Cả hai dưỡng chất này đều rất quan trọng với hệ miễn dịch. Chất xơ có tác dụng kích thích lợi khuẩn trong ruột phát triển. Lợi khuẩn đóng vai trò thiết yếu với khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mặt khác, vitamin C có vai trò hỗ trợ chức năng cho nhiều loại tế bào khác nhau trong hệ miễn dịch. Nhờ đó, khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/4-loi-ich-suc-khoe-it-nguoi-biet-cua-trai-mang-cut-185230216122909723.htm 

  • Từ khóa

Chủ động phòng cúm bằng cách nào?

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những...
16:45 - 06/02/2025
304 lượt xem

Nghiên cứu: Thực phẩm tốt cho từng nhóm máu

Một nghiên cứu mới đây đã khám phá ra điều đáng ngạc nhiên về cách gien và nhóm máu quyết định loại thực phẩm nào giúp cơ thể phát triển tốt hơn, loại nào...
14:41 - 06/02/2025
374 lượt xem

Quan hệ tình dục qua đường miệng có lây bệnh tình dục?

ThS.BS Dương Lê Trung, khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho hay quan hệ tình dục qua đường miệng được hiểu là việc sử dụng miệng để kích thích...
14:30 - 06/02/2025
336 lượt xem

Nghiên cứu: 2 vấn đề sức khỏe có thể tránh được nhờ tách cà phê sáng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine cho thấy bạn có thể tránh được 2 vấn đề sức khỏe quan trọng chỉ bằng tách cà phê mỗi sáng.
10:36 - 06/02/2025
438 lượt xem

Cúm mùa gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới

Chiều 5.2, Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản.
08:11 - 06/02/2025
505 lượt xem