190
/
152393
Nghiên cứu Mỹ: Liên kết bất ngờ giữa vitamin D và ung thư ruột
nghien-cuu-my-lien-ket-bat-ngo-giua-vitamin-d-va-ung-thu-ruot
news

Nghiên cứu Mỹ: Liên kết bất ngờ giữa vitamin D và ung thư ruột

Thứ 4, 23/08/2023 | 11:05:00
2,184 lượt xem

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston (Mỹ) đã tìm hiểu lời đồn 100 năm tuổi về mối liên quan khó hiểu giữa bệnh ung thư và việc bổ sung vitamin D.

Theo bài công bố trên tạp chí JAMA Network Open, việc nạp đầy đủ vitamin D ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có khả năng cải thiện cơ hội sống sót sau ung thư lên tới 2,5 lần.

Trong suốt 100 năm, người ta tin rằng thiếu nắng, thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư chết người như ung thư ruột (đại trực tràng), ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú...

Nhưng giới khoa học thì hoài nghi và các nghiên cứu đôi khi cho kết quả không đồng nhất.

Nghiên cứu Mỹ: Liên kết bất ngờ giữa vitamin D và ung thư ruột - Ảnh 1.

Có thể bổ sung vitamin D theo nhiều cách, bao gồm dành thêm thời gian ngoài trời - Ảnh minh hoạt từ Internet

Công trình mới tập trung hơn vào cơ chế tác động của vitamin D đối với bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là ung thư ruột - một trong những nhóm ung thư phổ biến và gây chết người nhiều nhất thế giới.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi GS-TS-BS Michael F. Holick từ Trường Y khoa Chobanian & Avedisian thuộc Đại học Boston phát hiện vitamin D, đặc biệt là D3 tác động mạnh đến hoạt động của gien p53 trong cơ thể.

Gien p53 là "nhà máy" tạo ra protein p53, có tác dụng ngăn chặn các tế bào trở nên ác tính. Bệnh ung thư biến đổi gien này và khiến protein p53 bị đột biến, từ đó tạo ra các khối u kháng trị.

Nhưng một hệ miễn dịch hoạt động mạnh nhờ nạp đủ vitamin D sẽ giúp chiếm lại quyền kiểm soát việc sản xuất và giải phóng protein p53 bị đột biến.

Một thí nghiệm cho thấy cơ hội sống sót sau ung thư được cải thiện tới 2,4 lần ở các bệnh nhân được bổ sung 2.000 IU vitamin D3 mỗi ngày, khi so sánh với người không bổ sung.

Vitamin D bao gồm D3 không khó tìm kiếm: Nó có thể được sản sinh tốt qua việc tiếp xúc với ánh nắng, nhất là khi bạn ở vùng nhiệt đới; bổ sung qua việc ăn một số thực phẩm như cá, đậu, trứng, sản phẩm từ sữa,... và uống bổ sung qua các viên uống giá thành thấp, hầu như có thể tìm thấy bất cứ đâu trên thế giới.

Kết quả này cũng gợi ý cho một liệu trình can thiệp dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư ruột hay ung thư đường tiêu hoái nói chung, nhằm cải thiện kết quả điều trị.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/nghien-cuu-my-lien-ket-bat-ngo-giua-vitamin-d-va-ung-thu-ruot-20230823093018962.htm 

  • Từ khóa

Mách bạn bài thuốc cổ truyền hữu hiệu giải cảm cúm, ngạt mũi, đau họng

Những ngày qua, ca mắc cúm gia tăng, nhiều người khổ sở với triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, đau họng… Làm gì để giảm các triệu chứng này, y học cổ truyền...
08:11 - 11/02/2025
20 lượt xem

Thực hư danh sách tác dụng phụ ghê gớm của vắc xin COVID-19 của Pfizer

Thông tin Pfizer vừa công bố danh sách tác dụng phụ vắc xin COVID-19 đang được lan truyền rộng rãi và gây lo lắng trong cộng đồng, nhưng thực hư ra...
16:01 - 10/02/2025
407 lượt xem

Một thói quen sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Nghiên cứu mới vừa được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Tổ chức về Đột quỵ Mỹ đã chỉ ra một thói quen thường được thực hiện sau khi ăn có thể...
14:30 - 10/02/2025
465 lượt xem

Giấc mơ tiết lộ dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer

Nghiên cứu mới cho thấy thời điểm của giấc ngủ REM có thể là chìa khóa để hiểu sự suy giảm nhận thức và phòng ngừa bệnh Alzheimer, theo Rolling Out.
11:59 - 10/02/2025
533 lượt xem

Bộ Y tế: Giám sát dịch cúm, cung ứng kịp thời thuốc điều trị

Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành theo dõi sát tình hình dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc điều trị cúm; các bệnh viện đảm bảo cung ứng...
11:40 - 10/02/2025
524 lượt xem