190
/
165124
Ăn uống thế nào dễ gây nguy cơ ung thư đại trực tràng?
an-uong-the-nao-de-gay-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang
news

Ăn uống thế nào dễ gây nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Thứ 6, 07/06/2024 | 10:10:00
2,103 lượt xem

Các nhà nghiên cứu cho biết 'chế độ ăn uống phương Tây' có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh của vi khuẩn trong đường tiêu hóa, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, trong đó có ung thư.

"Chế độ ăn uống phương Tây" có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh của vi khuẩn trong đường tiêu hóa - Ảnh: Time Out

"Chế độ ăn uống phương Tây" có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh của vi khuẩn trong đường tiêu hóa - Ảnh: Time Out

Ung thư đại trực tràng ở người trẻ đang gia tăng, trong khi các nhà khoa học đang kiểm tra xem chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ có thể gây ra những thay đổi trong hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm như thế nào.

Nguy cơ từ chế độ ăn thiếu rau, trái cây

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) ở Chicago, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Ohio (OSU) đã trình bày các phát hiện của mình.

Họ nhận thấy những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát sớm, về mặt sinh học, trung bình già hơn 15 tuổi so với tuổi theo thời gian. Ngược lại, bệnh nhân ung thư đại trực tràng khởi phát muộn có độ tuổi sinh học và độ tuổi theo thời gian tương tự nhau.

Những người trẻ tuổi tiếp tục được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng trên khắp thế giới, với tỉ lệ đáng kinh ngạc. 

Đó là lúc các nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Họ cho rằng "chế độ ăn uống của phương Tây" có thể là lý do.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients giải thích rằng "chế độ ăn uống của phương Tây" có nguồn gốc sâu xa từ thực phẩm đóng gói sẵn, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ uống và thực phẩm có nhiều đường, thực phẩm chiên, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo và các sản phẩm có hàm lượng đường fructose cao. 

Nói cách khác, đó là chế độ ăn thiếu trái cây, rau và chất xơ.

Các nhà khoa học của OSU nói rằng chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng trong hệ sinh thái đường ruột và trong một số trường hợp, khiến các tế bào dễ bị ung thư ruột kết hơn.

Ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tăng từ 11% vào năm 1995, 20% trường hợp ung thư đại trực tràng mới vào năm 2019 là ở những người dưới 55 tuổi.

Ung thư đại trực tràng bắt đầu ở đại tràng hoặc trực tràng, cả hai đều tạo nên ruột già, được coi là một phần quan trọng của hệ tiêu hóa. Khi ung thư xuất hiện, các polyp hoặc khối u thường được tìm thấy ở lớp lót bên trong của đại tràng, một ống cơ dài khoảng 1,5 mét.

Polyp không phải lúc nào cũng là ung thư, nhưng sự phát triển lành tính có thể tiến triển thành ung thư ruột kết sau này. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ giải thích các yếu tố như tiền sử bất thường, di truyền cũng như số lượng và kích thước của polyp được tìm thấy có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết của một người.

UC Davis Health cho biết ung thư đại trực tràng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở người trưởng thành dưới 50 tuổi. 

Mặc dù vậy, điều đó vẫn không giải thích được tại sao ung thư ruột kết lại xuất hiện ở người trẻ với tốc độ đáng báo động, cho đến khi nhiều nghiên cứu bắt đầu đào sâu vào chế độ ăn uống và sinh hoạt của nhóm này.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/an-uong-the-nao-de-gay-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang-20240605213447424.htm 

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
57 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
194 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
209 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
247 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
348 lượt xem