190
/
165216
Cơm rượu vào Tết Đoan ngọ: Ăn sao để tốt cho sức khỏe?
com-ruou-vao-tet-doan-ngo-an-sao-de-tot-cho-suc-khoe
news

Cơm rượu vào Tết Đoan ngọ: Ăn sao để tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 10/06/2024 | 10:25:00
2,052 lượt xem

Ăn cơm rượu đã trở thành nếp quen của nhiều người vào dịp Tết Đoan ngọ (mùng 5-5 âm lịch) nhưng cần lưu ý trong cơm rượu có cồn, chớ lái xe sau khi ăn loại thực phẩm này.

Chị Ngọc Nga (Thủ Đức) cho biết cơm rượu giờ chỉ bán theo thời điểm chứ không còn đắt khách như xưa - Ảnh: AN VI

Chị Ngọc Nga (Thủ Đức) cho biết cơm rượu giờ chỉ bán theo thời điểm chứ không còn đắt khách như xưa - Ảnh: AN VI

Cơm rượu sôi động ngày Tết Đoan ngọ

Đi đường những ngày này dễ dàng bắt gặp cảnh những sạp bày bán cơm rượu có ở khắp nơi. Từ những hàng đồ ăn nhỏ xíu trong các con hẻm cho đến các quầy chè nổi tiếng trong các khu Chợ Lớn, TP.HCM.

Dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng hay Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), những hàng xôi chè vỉa hè cũng gánh thêm vài bịch cơm rượu để bán kèm. Người bán đựng cơm rượu vào từng hộp, túi với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/phần, loại cơm rượu nếp cẩm màu sắc bắt mắt thì giá sẽ nhỉnh hơn đôi chút.

Nồng độ cồn vẫn là câu chuyện chưa bao giờ hết "hot", ngoài bia rượu, mùng 5-5 này còn có thêm cơm rượu là loại thực phẩm dễ khiến người dùng bị phạt khi tham gia giao thông.

Ăn sao cho an toàn?

BS Lâm Vĩnh Niên, trưởng khoa dinh dưỡng - tiết chế BV Đại học Y Dược TPHCM, cho biết cơm rượu là thực phẩm có cồn, khi dùng sẽ xuất hiện nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Tuy vậy, cho đến nay chưa có số liệu cụ thể về lượng cồn có trong cơm rượu.

"Ngoài ra, khả năng chuyển hóa cồn trong mỗi người cũng khác nhau. Tương tự với những trường hợp sử dụng rượu bia ở mức độ vừa phải, cơ thể cần đến khoảng 24 giờ để không còn cồn đo được trong hơi thở", BS Niên nói thêm.

Cũng theo BS Niên, cơm rượu có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch; chứa chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B, sắt...

Giá trị dinh dưỡng càng cao nếu nguyên liệu sử dụng là gạo nếp lứt. Tuy nhiên, chỉ nên ăn cơm rượu ở một định lượng an toàn, tránh dẫn đến biểu hiện khó chịu của cơ thể như buồn nôn hoặc bị say rượu.

"Vi khuẩn và nấm mốc có hại có thể phát triển trong quá trình lên men cơm rượu, hình thành các chất có hại cho cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm. Do vậy, nguyên tắc chung là cơm rượu đã được lên men đến mức dùng được chúng ta nên sử dụng ngay. Cần bảo quản ngăn mát tủ lạnh nếu muốn sử dụng lâu hơn", BS Niên khuyến cáo.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/com-ruou-vao-tet-doan-ngo-an-sao-de-tot-cho-suc-khoe-20240609225125045.htm 

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
54 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
189 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
202 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
240 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
339 lượt xem