190
/
167291
3 loại thực phẩm không nên ăn chung khi uống cà phê
3-loai-thuc-pham-khong-nen-an-chung-khi-uong-ca-phe
news

3 loại thực phẩm không nên ăn chung khi uống cà phê

Thứ 5, 25/07/2024 | 08:09:00
2,122 lượt xem

Cà phê là một trong những loại thức uống được dùng nhiều nhất thế giới. Các chuyên gia cho biết một số loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê vì có thể dẫn đến vấn đề dạ dày hoặc làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Cà phê không chỉ giúp tỉnh táo mà còn có tác dụng kháng viêm, giảm căng thẳng ô xy hóa, giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, cà phê cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào loại thực phẩm chúng ta ăn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

3 loại thực phẩm không nên ăn chung khi uống cà phê- Ảnh 1.

Uống cà phê khi đang ăn thịt đỏ có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thịt của cơ thể PEXELS

Cà phê cần tránh uống cùng với những loại thực phẩm sau:

Thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, mọi người không nên uống cà phê chung với thịt đỏ. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy mỗi ngày uống từ 3 ly cà phê trở lên có thể làm giảm đến 39% khả năng hấp thụ sắt trong thịt đỏ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thiếu sắt.

Món cay

Ăn chung món cay với cà phê có thể gây khó chịu với một số người, đặc biệt là người có dạ dày nhạy cảm. Vì chất capsaicin trong ớt và tính a xít của cà phê có thể khiến các triệu chứng như trào ngược a xít, khó tiêu và ợ chua thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, với những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa, ăn cay cùng với cà phê sẽ làm tiêu chảy, buồn nôn trở nên khó chịu hơn.

Món nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, đồ chiên xào, bơ, phô mai sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu uống cà phê thì một số dưỡng chất trong cà phê sẽ gây cảm giác nặng bụng và khó chịu.

Ngoài ra, một nguy cơ khác khi uống cà phê chung với các món chứa nhiều chất béo bão hòa là làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu. Hệ quả là không chỉ tăng cholesterol trong máu mà còn cản trở khả năng điều chỉnh đường huyết của cơ thể, lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/3-loai-thuc-pham-khong-nen-an-chung-khi-uong-ca-phe-185240724170301167.htm

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
18 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
49 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
76 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
177 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
249 lượt xem