190
/
169202
Havard chỉ đích danh 3 thứ trên bàn ăn dễ gây đột quỵ nhất
havard-chi-dich-danh-3-thu-tren-ban-an-de-gay-dot-quy-nhat
news

Havard chỉ đích danh 3 thứ trên bàn ăn dễ gây đột quỵ nhất

Thứ 5, 05/09/2024 | 16:30:00
1,931 lượt xem

Nghiên cứu với gần 210.000 người tham gia đã đánh giá nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ mà từng loại thực phẩm siêu chế biến mang lại

Thực phẩm "siêu chế biến" (UPF) từ lâu đã bị xem là yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh mạn tính, từ chuyển hóa đến tim mạch, bao gồm các biến cố chết người hàng đầu như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, UPF gồm rất nhiều loại và theo nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ), không phải cái nào cũng gây hại như nhau.

Havard chỉ đích danh 3 thứ trên bàn ăn dễ gây đột quỵ nhất- Ảnh 1.

Tác động của các loại UPF khác nhau lên nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng rất khác nhau - Minh họa AI: Anh Thư

Theo Daily Mail, các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của gần 210.000 người, được thu thập bởi một cuộc khảo sát lớn tại Anh - quốc gia mà UPF chiếm trung bình 57% khẩu phần của người dân.

Các UPF họ tiêu thụ được chia thành 10 nhóm: Bánh mì và ngũ cốc; nước sốt, đồ phết và gia vị; đồ ăn nhẹ ngọt đóng gói; đồ ăn nhẹ mặn đóng gói; đồ uống có đường; đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo (đường ăn kiêng); thịt đỏ, gia cầm và cá chế biến sẵn; thực phẩm ăn liền; sữa chua/món tráng miệng làm từ sữa; rượu mạnh.

Kết quả đã chỉ ra 3 nhóm UPF tạo nên nguy cơ mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao nhất: Đồ uống có đường, đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn.

Vì vậy, các tác giả khuyến nghị chúng ta nên tránh xa các loại thịt chế biến sẵn - như thịt xông khói, xúc xích, thịt viên, bất kể chúng làm bằng thịt gì, cũng như tránh xa đồ uống có đường, kể cả đường ăn kiêng.

Ngược lại, nguy cơ từ bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua, món tráng miệng từ sữa khác và đồ ăn nhẹ - mặn không rõ ràng.

Điều này được cho là nhờ chúng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ, vitamin và khoáng chất khác - những thứ bù đắp phần nào các bất lợi do tình trạng chế biến sẵn mang lại.

Ngoài ra, chúng có thể trở nên có lợi nhiều hơn tùy vào lựa chọn của người dùng, ví dụ hãy chọn bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám thay cho bánh mì trắng.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/havard-chi-dich-danh-3-thu-tren-ban-an-de-gay-dot-quy-nhat-196240905105921159.htm 

  • Từ khóa

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
42 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
127 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
469 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
561 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
598 lượt xem