190
/
176409
Bác sĩ chia sẻ mẹo hay để ngăn ngừa cơn gout bùng phát
bac-si-chia-se-meo-hay-de-ngan-ngua-con-gout-bung-phat
news

Bác sĩ chia sẻ mẹo hay để ngăn ngừa cơn gout bùng phát

Thứ 2, 17/02/2025 | 07:32:00
2,126 lượt xem

Bệnh gout (bệnh gút) xảy ra khi cơ thể có nhiều axit uric hơn mức thận có thể xử lý. Axit uric tích tụ, tạo thành các tinh thể trong các khớp của cơ thể, thường gặp nhất là ở ngón chân, mắt cá chân và đầu gối. Những tinh thể này gây ra cơn đau dữ dội và sưng tấy khi cơn bùng phát bệnh gout xảy ra.

Các bác sĩ tại Phòng khám gout Optima Foot and Ankle (Mỹ) chia sẻ 5 mẹo để người bệnh ngăn ngừa cơn bùng phát bệnh gout.

1. Đừng quên uống đủ nước

Thời tiết lạnh có thể khiến bạn ít khát nước, nhưng có thể dẫn đến cơ thể mất nước do không khí lạnh và khô.

Bác sĩ chia sẻ mẹo hay để ngăn ngừa cơn gout bùng phát- Ảnh 1.

Thận cần nước để lọc axit uric trong cơ thể ẢNH MINH HỌA: AI

Thận cần nước để lọc axit uric trong cơ thể. Nếu uống không đủ nước, nồng độ axit uric sẽ tăng cao, tạo điều kiện cho các tinh thể hình thành, gây ra cơn gout, theo Optima Foot and Ankle.

2. Không uống nhiều đồ uống có cồn

Cắt giảm hoặc loại bỏ rượu sẽ làm giảm nguy cơ bùng phát cơn gout. Thận ưu tiên xử lý rượu hơn axit uric, dẫn đến nồng độ axit uric trong máu cao hơn. Hãy uống vừa phải hoặc chọn đồ uống không cồn. Nhớ uống thêm 1-2 ly nước trong khi uống bia rượu.

3. Cẩn thận với đồ ngọt

Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm tăng lượng đường trong máu. Đường huyết cao có thể làm tăng nồng độ axit uric. Hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường có thể giúp ngăn ngừa các cơn gout.

Bác sĩ chia sẻ mẹo hay để ngăn ngừa cơn gout bùng phát- Ảnh 2.

Purin phân hủy thành axit uric trong cơ thể, ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin là tác nhân gây bệnh gout ẢNH MINH HỌA: AI

4. Tránh purin

Purin là hóa chất có trong tất cả các loại thực vật và protein động vật, nhưng một số loại thực phẩm có hàm lượng cao hơn. Purin phân hủy thành axit uric trong cơ thể, ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin là tác nhân gây bệnh gout.

Tránh thịt đỏ như thịt bò, bê, cừu và thịt gà vì chúng đều có hàm lượng purin cao. Nội tạng và động vật có vỏ đứng đầu bảng về hàm lượng purin. Tập trung vào chế độ ăn ít purin bao gồm nhiều nguồn protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi. Quả cherry là một loại thực phẩm có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.

5. Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, vì vậy cần là phải thư giãn cả về tinh thần và thể chất khi kiểm soát các triệu chứng bệnh gout và ngăn ngừa các đợt gout bùng phát. Hãy thử tập yoga, các bài tập chánh niệm hoặc thiền để giúp giải tỏa căng thẳng, theo Optima Foot and Ankle.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/bac-si-chia-se-meo-hay-de-ngan-ngua-con-gout-bung-phat-185250212193512358.htm

  • Từ khóa

Phát hiện mới nhất về lượng nước cần uống để tránh bệnh tim, đột quỵ

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition đã tìm ra lượng nước mọi người cần uống mỗi ngày để ngăn ngừa các bệnh tim...
16:32 - 20/02/2025
242 lượt xem

Không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc thực phẩm chín bị phạt đến 3 triệu đồng

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, sau tết, dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu...
14:44 - 20/02/2025
297 lượt xem

WHO: Bệnh 'bí ẩn' xuất hiện ở Congo, gây chết người nhanh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19.2 thông báo một căn bệnh bí ẩn đã được báo cáo ở phía tây bắc của CHDC Congo.
11:55 - 20/02/2025
368 lượt xem

Chú ý bệnh lý ở mắt khi trẻ mắc cúm, sởi

Khi trẻ mắc cúm, sởi, các bố mẹ thường quan tâm tới các biểu hiện ở đường hô hấp như ho, sổ mũi, nghẹt mũi… nhưng chủ quan không chú ý các biểu hiện bệnh...
10:40 - 20/02/2025
402 lượt xem

Nằm nghiêng nghe tiếng tim đập mạnh cảnh báo vấn đề gì?

Cảm giác nghe rõ tiếng tim đập khi nằm nghiêng là hiện tượng phổ biến. Trong nhiều trường hợp, đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên,...
07:59 - 20/02/2025
471 lượt xem