190
/
57743
Rau củ sẽ bổ dưỡng hơn nếu thái nhỏ trước khi ăn
rau-cu-se-bo-duong-hon-neu-thai-nho-truoc-khi-an
news

Rau củ sẽ bổ dưỡng hơn nếu thái nhỏ trước khi ăn

Chủ nhật, 04/02/2018 | 06:27:02
610 lượt xem

Thái nhỏ rau củ trước khi ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn là để nguyên. Tuy nhiên, nếu đun ở nhiệt độ cao hoặc để lâu ngoài không khí thì lại gây tác dụng ngược.

Thái nhỏ rau củ, trái cây trước khi ăn sẽ giúp giải phóng nhiều dưỡng chất có lợi trong rau SHUTTERSTOCK

Việc thái nhỏ sẽ giải phóng các loại enzyme có lợi cho sức khỏe, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa có trong rau. Đây cũng là một cách giúp răng chúng ta có thể dễ dàng nghiền nát rau hơn, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Carly Feigan nói với Daily Mail.

Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều rau củtrong các bữa ăn của mình. Rau củ không chỉ chứa nhiều vitamin C, kali mà còn rất giàu polyphenol. Đây là hợp chất giúp sản xuất ra các chất chống ô xy hóa, làm rau có màu sắc và hương vị đặc trưng.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thái nhỏ một số loại rau củ, chẳng hạn như cà rốt, có thể giúp giải phóng các chất chống ô xy hóa trong rau củ lên gần 200%.

Tuy nhiên, bà Feigan cũng lưu ý một số loại trái cây như táo và bơ có thể giải phóng các enzyme có lợi cho sức khỏe sau khi thái nhỏ. Nhưng nếu để lâu trong không khí, chẳng hạn cất giữ trong tủ lạnh, thì sẽ làm mất đi những enzyme này.

“Nếu bạn ăn ngay các loại rau củ, trái cây sau khi thái nhỏ thì cơ thể sẽ được nạp đầy đủ những dưỡng chất từ chúng”, bà Feigan nói thêm.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng khi ăn rau củ quả còn tươi. Kết quả nghiên cứu cho thấy các loại rau có thể mất 15 đến 55% vitamin C nếu để lâu sau 1 tuần. Đặc biệt, rau bina có thể mất đến 90% dưỡng chất có lợi chỉ 24 giờ sau khi thu hoạch, theo Daily Mail.

Theo Ngọc Quý/ Thanh Niên

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
89 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
112 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
140 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
249 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
310 lượt xem