190
/
61719
Người phụ nữ bỗng bất tỉnh vì tiếc miếng dưa lâu ngày: 4 điều phải nhớ tránh rước bệnh
nguoi-phu-nu-bong-bat-tinh-vi-tiec-mieng-dua-lau-ngay-4-dieu-phai-nho-tranh-ruoc-benh
news

Người phụ nữ bỗng bất tỉnh vì tiếc miếng dưa lâu ngày: 4 điều phải nhớ tránh rước bệnh

Thứ 5, 31/05/2018 | 17:01:32
636 lượt xem

Dưa hấu được gọi là "vua của mùa hè", dưa có vị ngọt mát chứa nhiều nước, nên có thể giải khát. Vào mùa hè, thời tiết nóng, mọi người có thói quen ăn dưa hấu để hạ nhiệt, nhưng một số người không nên ăn dưa hấu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Phụ nữ bị hôn mê sâu do ăn dưa hấu để lâu ngày

Một người phụ nữ tên Lan ở An Huy (TQ) sau khi bổ dưa ra không ăn hết đã cất nửa quả dưa hấu còn lại vào tủ lạnh. Vì sợ lãng phí nên dù dưa đã để 2 ngày nhưng cô vẫn lấy ra ăn. Sau khi ăn dưa không lâu, cô bắt đầu cảm thấy sốt, lạnh người, chóng mặt, đến sáng ngày thứ 2 cô Lan bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê sâu, chức năng của các bộ phận trong cơ thể bị tổn thương.

Người phụ nữ bỗng bất tỉnh vì tiếc miếng dưa lâu ngày: 4 điều phải nhớ tránh rước bệnh - 1

Ngay lập tức gia đình đưa cô tới bệnh viện. Tại đây, bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân là cô đã ăn nửa quả dưa hấu để trong tủ lạnh. Miếng dưa hấu đã bị nhiễm một lượng lớn vi khuẩn do để quá lâu, vi khuẩn xâm nhập vào ruột, đi theo máu chạy vào các cơ quan trong cơ thể.

Làm thế nào để ăn dưa hấu được an toàn?

Thứ nhất phải chọn mua dưa hấu tươi, ngon. Nếu quả dưa có vấn đề nên bỏ đi không nên vì sợ lãng phí mà cố ăn.

Thứ hai, dưa hấu tốt nhất nên ăn luôn sau khi mua về, nếu muốn dự trữ trong tủ lạnh nên để trực tiếp cả quả vào ngăn lạnh, và sử dụng dưa hấu trong vòng 24 giờ. Hơn nữa, nên đặt dưa hấu vào tầng cuối của tủ lạnh, để nhiệt độ khoảng 8-10°C, nhiệt độ này giúp giữ được hương vị tốt nhất. Nếu để dưa ở bên ngoài nhiệt độ phòng không nên quá 4 giờ vì sau đó nó sẽ bắt đầu trở thành môi trường cho vi khuẩn sản sinh.

Thứ ba, khi bổ dưa phải rửa sạch dao, không dùng chung với dao thái các thực phẩm sống khác như thịt, cá, tránh lây nhiễm chéo.

Thứ tư, nếu bọc dưa bằng màng bọc thực phẩm nên ưu tiên chọn loại bằng nhựa polyethylene (PE), polyvinylidene chloride (PVDC). 

Người phụ nữ bỗng bất tỉnh vì tiếc miếng dưa lâu ngày: 4 điều phải nhớ tránh rước bệnh - 2

Những kiêng kị khi ăn dưa hấu

Dưa hấu không có chất béo và cholesterol nhưng có hàm lượng lớn đường guluco, và giàu vitamin C. Là loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích khi ăn dưa hấu, nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn dưa hấu. Sau đây là những trường hợp không nên ăn dưa hấu.

1, Không thể ăn dưa hấu quá nhiều

Dưa hấu là thực phẩm lạnh, có khí hàn, khó tiêu, mỗi lần ăn quá nhiều dưa hấu, lượng nước lớn trong dưa hấu sẽ pha loãng dịch dạ dày, dẫn đến khó tiêu hóa và làm giảm sức đề kháng của đường ruột. Mỗi lần ăn không nên ăn quá 500g.

2, Không ăn dưa hấu đã được bổ quá lâu

Ở nhiệt độ cao, quả dưa đã bổ và để lâu sẽ rất dễ bị biến chất, vì vậy, ăn dưa hấu nên chú ý lựa chọn những quả dưa hấu tươi, chưa bổ.

Người phụ nữ bỗng bất tỉnh vì tiếc miếng dưa lâu ngày: 4 điều phải nhớ tránh rước bệnh - 3

3, Giai đoạn đầu của bệnh cảm lạnh không nên ăn dưa hấu

Giai đoạn đầu của cảm lạnh không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm cho bệnh cảm lạnh nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài thời gian điều trị bệnh. Nhưng khi cảm lạnh bị nặng và xuất hiện sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu màu vàng đỏ,… đồng thời đang sử dụng thuốc, thì có thể ăn một chút dưa hấu. Lúc này, dưa hấu có tác dụng giúp bệnh cảm lạnh sớm khỏi.

4, Bệnh nhân suy thận không nên ăn dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều nước và có tính lợi tiểu, do vậy bệnh nhân suy thận cũng không nên ăn dưa hấu. Bởi ăn nhiều sẽ khiến cho thận phải hoạt động nhiều hơn, nếu nước quá nhiều trong cơ thể sẽ không thể bài tiết kịp thời, dẫn đến tăng nhanh dung lượng máu, dễ dẫn đến tử vong do.

5, Người bị nhiệt miệng không nên ăn dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu. Nếu bị nhiệt miệng mà ăn quá nhiều dưa hấu thì sẽ khiến nước bị bài tiết ra ngoài nhiều hơn. Điều này sẽ khiến nước trong khoang miệng bị thiếu và làm cho bệnh lâu khỏi hơn. Hơn nữa lượng đường trong quả dưa hấu có thể làm tăng nguy cơ loét miệng.

6, Bệnh nhân tiểu đường ăn dưa hấu với số lượng vừa phải

Dưa hấu chứa khoảng 5% lượng đường, và chủ yếu là glucose, sucrose và một số fructose, có nghĩa là sau khi ăn dưa hấu sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Người tiểu đường ăn quá nhiều dưa hấu trong một khoảng thời gian ngắn, lượng đường trong máu sẽ tăng lên, bệnh tình tương đối nặng có thể xuất hiện rối loạn chuyển hóa, dẫn đến trúng độc và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

7, Dưa hấu không phù hợp với người muốn giảm cân

Hàm lượng đường trong quả dưa hấu khá cao, rất dễ chuyển hóa thành chất béo, không có lợi cho việc giảm cân.

Bạn có thể lựa chọn phần cùi trắng dưa hấu để ăn, hơn nữa sau 9 giờ tối cũng không nên ăn dưa hấu, rất dễ dẫn đến tích mỡ ở bụng.

Người phụ nữ bỗng bất tỉnh vì tiếc miếng dưa lâu ngày: 4 điều phải nhớ tránh rước bệnh - 4

Theo Hà Vũ/Khám phá (dịch theo Sina)

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
66 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
88 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
117 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
226 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
294 lượt xem