190
/
63332
Giảm 60% nguy cơ thoái hóa hoàng điểm nhờ ăn quả này
giam-60-nguy-co-thoai-hoa-hoang-diem-nho-an-qua-nay
news

Giảm 60% nguy cơ thoái hóa hoàng điểm nhờ ăn quả này

Thứ 2, 16/07/2018 | 10:22:36
1,524 lượt xem

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Westmead ở Sydney, Australia, đã phỏng vấn hơn 2.000 người trên 50 tuổi, theo dõi tiến triển thoái hóa hoàng điểm tiếp theo của họ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng flavonoid mang lại tác dụng nàyCác nhà nghiên cứu tin rằng flavonoid mang lại tác dụng này

Phân tích 15 năm chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cam ít phát triển thoái hóa hoàng điểm hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Westmead ở Sydney, Australia, đã phỏng vấn hơn 2.000 người trên 50 tuổi, theo dõi tiến triển tiếp theo của họ.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất một quả cam mỗi ngày giảm hơn 60% nguy cơ phát triển thoái hóa hoàng điểm muộn 15 năm sau đó.

Thậm chí ăn một quả cam mỗi tuần có vẻ cũng mang lại những lợi ích đáng kể.

Chủ nhiệm nghiên cứu, GS. Bamini Gopinath từ Đại học Sydney cho biết dữ liệu gợi ý rằng flavonoid trong cam có vẻ giúp ngăn ngừa bệnh mắt này.

Cho đến nay hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào tác động của các chất dinh dưỡng thông thường như vitamin C, E và A trên mắt.

"Nghiên cứu của chúng tôi khác vì chúng tôi tập trung vào mối liên quan giữa flavonoid và thoái hóa hoàng điểm", GS. Gopinath cho biết.

"Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau, và chúng có những lợi ích chống viêm quan trọng đối với hệ miễn dịch.

"Chúng tôi kiểm tra các thực phẩm thông thường có chứa flavonoid như trà, táo, rượu vang đỏ và cam. Đáng chú ý là số liệu không cho thấy mối liên quan giữa các nguồn thực phẩm khác với tác dụng bảo vệ mắt chống lại bệnh".

Khoảng 1/7 số người trên 50 tuổi có dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm.

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ được biết nhiều nhất và bệnh có nhiều khả năng xảy ra sau tuổi 50. Hiện tại chưa cách chữa khỏi căn bệnh này.

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ Blue Mountains Eye Study, một nghiên cứu lớn trên quần thể bắt đầu vào năm 1992.

Đây là một trong những nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất thế giới, đo lường các yếu tố ăn uống và lối sống chống lại nhiều hậu quả sức khỏe và một loạt các bệnh mãn tính.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích hiểu tại sao các bệnh về mắt xảy ra, cũng như những điều kiện di truyền và môi trường có thể đe dọa thị lực", GS. Gopinath kết luận.

Cẩm Tú/Dân trí 

Theo Telegraph

  • Từ khóa

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực...
21:22 - 04/02/2025
41 lượt xem

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
167 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
186 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
217 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
321 lượt xem