190
/
76294
Ăn quá nhiều mật ong gây hại khủng khiếp cho cơ thể
an-qua-nhieu-mat-ong-gay-hai-khung-khiep-cho-co-the
news

Ăn quá nhiều mật ong gây hại khủng khiếp cho cơ thể

Thứ 7, 13/07/2019 | 09:04:26
1,410 lượt xem

Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên có lợi cho cơ thể, giúp da và tóc móng khỏe óng mượt, là chất kháng sinh tự nhiên, làm lành vết thương, tốt cho tiêu hóa… Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong cũng rất có hại.

Ảnh minh họa từ Internet

 Ảnh minh họa từ Internet

Có thể gây ra co thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi.
Ăn quá nhiều mật ong có thể gây hại nhiều hơn lợi. Lý do chính là lượng đường fructose cao có trong mật ong làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.

Tăng lượng đường trong máu 

Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. Mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu.

Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc nếu bạn đang bị tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong vì vị ngọt và thành phần hóa học của mật ong giống như đường ăn.

Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Quá liều hoặc ăn quá nhiều mật ong thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa.

Mật ong cũng có tính axit nhẹ trong tự nhiên và tiếp xúc với thực phẩm có tính axit trong thời gian dài có thể dẫn đến trục trặc đường tiêu hóa vì bị ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản và ruột.

Khiến chúng ta bị tăng cân

Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.

Không phù hợp với những ai bị dị ứng

Mật ong không thích hợp cho những người bị dị ứng. Những ai bị dị ứng phấn hoa, cần tây và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên ăn mật ong, có thể gây độc cho người bị dị ứng.

Ăn quá nhiều mật ong cũng có thể dẫn đến một số phản ứng dị ứng như viêm phổi, thay đổi giọng nói, ngứa, khó nuốt và thở khò khè.

Những người bị huyết áp thấp nên tránh mật ong

Nếu bạn đang bị huyết áp thấp thì nên tránh dùng mật ong vì sẽ làm tình trạng của bạn tồi tệ hơn.

Tương tự, nếu bạn đang bị huyết áp cao và đang dùng thuốc, bạn cũng nên tránh ăn mật ong vì ăn mật ong cùng với thuốc trị huyết áp sẽ làm giảm huyết áp xuống mức thấp có hại với cơ thể.

Không tốt cho răng

Ăn quá nhiều mật ong không tốt cho răng miệng và làm cho yếu hơn vì bị ăn mòn men răng. Quá nhiều mật ong cũng có thể làm phát sinh vết ố trên răng. Mật ong có một chút axit trong tự nhiên và có thể làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn axitophilic.

Trẻ sơ sinh, bà mẹ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi dùng mật ong

Ngộ độc không được kiểm soát có thể gây tê liệt cơ bắp và cuối cùng là tử vong. Không nên dùng bất kỳ loại mật ong nào cho trẻ dưới 12 tháng tuổi; phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo Tiền phong

  • Từ khóa

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
10 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
50 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
147 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
225 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
559 lượt xem