190
/
76900
Ai không nên ăn rau muống?
ai-khong-nen-an-rau-muong
news

Ai không nên ăn rau muống?

Thứ 6, 26/07/2019 | 13:15:45
10,220 lượt xem

Những người mắc bệnh gout, viêm khớp, sỏi thận, đang uống thuốc Đông y, bị dị ứng và tiêu chảy, nên hạn chế ăn rau muống.

Theo dược sĩ dinh dưỡng Trần Thị Hải, Phòng khám Đông y Sài Gòn, trong 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, khoáng chất sắt, kẽm, magie. Rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.

Rau muống nên rửa sạch, nấu chín để tránh ký sinh trùng và thuốc trừ sâu. Ảnh: Cẩm Anh

Rau muống nên rửa sạch, nấu chín để tránh ký sinh trùng và thuốc trừ sâu. Ảnh: Cẩm Anh

Rau muống thường có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng do môi trường trồng trọt. Do đó ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan, ký sinh trùng Fasciolopsis buski trong rau. 

Những nhóm người nên hạn chế ăn rau muống:

Người bị viêm khớp

Một số chất trong rau có thể khiến đau nhức khớp hơn. Tuy nhiên người bị loãng xương, huyết áp 90/60 mmHg, ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng canxi cao.

Người bị gout

Rau muống giàu đạm, không tốt cho người bệnh gout. 

Người bị sỏi thận

Rau muống chứa hàm lượng oxalate cao, khi được hấp thụ vào cơ thể dễ kết tủa ở thận tạo sỏi. Những người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do suy thận, không nên ăn bởi thành phần trong rau muống có nhiều muối khoáng, canxi, kali.

Người đang uống thuốc Đông y

Ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc Đông y. 

Người dễ dị ứng, tiêu chảy

Ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín, gây khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

Theo Cẩm Anh/VnExpress

  • Từ khóa

Thực hư danh sách tác dụng phụ ghê gớm của vắc xin COVID-19 của Pfizer

Thông tin Pfizer vừa công bố danh sách tác dụng phụ vắc xin COVID-19 đang được lan truyền rộng rãi và gây lo lắng trong cộng đồng, nhưng thực hư ra...
16:01 - 10/02/2025
361 lượt xem

Một thói quen sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Nghiên cứu mới vừa được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Tổ chức về Đột quỵ Mỹ đã chỉ ra một thói quen thường được thực hiện sau khi ăn có thể...
14:30 - 10/02/2025
413 lượt xem

Giấc mơ tiết lộ dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer

Nghiên cứu mới cho thấy thời điểm của giấc ngủ REM có thể là chìa khóa để hiểu sự suy giảm nhận thức và phòng ngừa bệnh Alzheimer, theo Rolling Out.
11:59 - 10/02/2025
478 lượt xem

Bộ Y tế: Giám sát dịch cúm, cung ứng kịp thời thuốc điều trị

Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành theo dõi sát tình hình dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc điều trị cúm; các bệnh viện đảm bảo cung ứng...
11:40 - 10/02/2025
481 lượt xem

Thực hư thuốc Tamiflu chống cúm ‘khan hàng’, loạn giá

Thời gian gần đây số ca mắc cúm A gia tăng khiến thị trường thuốc Tamiflu - thuốc kháng vi rút có tác dụng điều trị cúm A - cũng “nhảy múa”, giá thuốc có...
07:58 - 10/02/2025
575 lượt xem