190
/
82680
Mẹo chọn rau củ ăn an toàn
meo-chon-rau-cu-an-an-toan
news

Mẹo chọn rau củ ăn an toàn

Thứ 7, 23/11/2019 | 12:59:43
855 lượt xem

Ăn rau, củ sống giúp cơ thể hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng, còn nấu chín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế bệnh tiêu hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết tùy thuộc vào nguồn cung cấp rau quả và sở thích mỗi người mà lựa chọn cách chế biến phù hợp. 

Nếu muốn ăn sống, bạn nên mua rau ở cơ sở uy tín và có nguồn gốc. Nguyên nhân, rau sống có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh trùng do trồng chủ yếu ở ao, hồ và tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi. Ngâm rau trong nước muối loãng không diệt trừ được giun sán, lượng hóa chất bám trên rau cũng không giảm đi đáng kể mà còn khiến mùi vị có thể bị thay đổi. Ngoài ra, ngâm rau sống quá lâu cũng có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Không nên mua rau có màu sắc quá xanh, quá non, mỡ màng vì có thể được sử dụng nhiều phân, đạm. Không chọn mua rau đã úa vàng hay bị nhũn vì chúng đã bắt đầu có dấu hiệu phân hủy. Củ, quả nên chọn loại còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát.

Sau khi mua rau, cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Có thể ngâm rau với giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, phá vỡ phấn, lông bên ngoài rau rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Trong bữa lẩu, bạn có thể ăn sống hoặc nhúng rau để ăn. Ảnh: Hoài Nhơn 

Nếu là cọng rau lá to thì bẻ ra từng nhánh, từng lá, lật qua hai bề mặt để rửa, sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước. Khi rửa sạch cần để ráo nước, hạn chế vẩy qua rồi ăn ngay dễ gây đau bụng. Lưu ý, không dự trữ rau quá lâu trong tủ lạnh.

Trước khi nấu, bạn nên rửa rau trước khi cắt, thái để đảm bảo giữ được lượng vitamin trong rau, nhất là các vitamin tan trong nước như C và nhóm B có thể mất hơn 50% khi rửa quá kỹ hoặc luộc quá chín. Nên làm sạch bề mặt bếp, thớt, dao trước khi đã gọt vỏ và cắt thái rau củ quả bằng nước ấm và xà phòng. 

Đối với món ăn nấu, bạn không nên nấu quá chín hoặc quá nhừ. Khi nấu, bạn cần phải căn chuẩn thời gian, mở vung để không làm mất màu rau tự nhiên. Một số loại củ như cà rốt và khoai tây mất thời gian nấu hơn đậu hoặc rau xanh. Nếu bạn nấu một hỗn hợp các loại rau, hãy bắt đầu bằng những rau lâu chín nhất, sau cùng mới đến rau nhanh chín hoặc nấu rau với thực phẩm khác thì nên để rau vào sau cùng.

Hạn chế cho quá nhiều rau vào chảo để luộc hay xào khiến nhiệt độ trong chảo giảm, phân bố không đều, rau bị om lâu có thể khiến các chất dinh dưỡng trong rau giảm, rau không giữ được màu xanh vốn có.

Ngoài ra, hấp là cách tốt nhất để giữ lại nước trong rau. Xào rau nhanh cũng giữ lại được một số chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để chế biến rau.

Đặc biệt, người bị rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, suy thận nên cân nhắc ăn rau sống. Phụ nữ mang thai nên nấu chín để hạn chế vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi./.

Theo Thùy An/ Vnexpress

https://vnexpress.net/suc-khoe/meo-chon-rau-cu-an-an-toan-4012760.html


  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
41 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
65 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
92 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
199 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
269 lượt xem