190
/
83922
Bất ngờ với những lợi ích ngăn ngừa ung thư của quả thanh long
bat-ngo-voi-nhung-loi-ich-ngan-ngua-ung-thu-cua-qua-thanh-long
news

Bất ngờ với những lợi ích ngăn ngừa ung thư của quả thanh long

Thứ 5, 19/12/2019 | 07:00:08
557 lượt xem

Loại trái cây nhiệt đới này được biết đến nhiều qua món đồ uống nổi tiếng của Starbucks có tên là Mango Dragon Fruit Refresher (sinh tố xoài thanh long), được tạo thành từ cả hương vị xoài và thanh long với những lát thanh long khô. Thành phần này đã thu hút sự chú ý của những thực khách sành điệu và trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.

Bất ngờ với những lợi ích ngăn ngừa ung thư của quả thanh long - 1

Thêm thanh long vào chế độ ăn để gặt hái 6 lợi ích của siêu trái cây này, từ giảm lão hóa đến điều trị bệnh tiểu đường cũng như giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

 Quả thanh long là quả mọc từ một loại cây thuộc họ xương rồng, có vẻ ngoài xù xì và leo trên trụ giống như nho. Trái cây được trồng chủ yếu vào mùa khô có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng ngày nay sản phẩm được trồng ở Nam Florida, Caribbean và Hawaii, và nhiều nơi khác.

Quả thanh long có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó có thành phần dinh dưỡng phong phú, với 100g trái cây chứa 8% giá trị hàng ngày của riboflavin và 10% magiê, cùng với 3g chất xơ. Sau đây là một số lợi ích từ quả thanh long.

Cải thiện chức năng miễn dịch

Thanh long giàu các flavonoid và chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt gốc tự do có hại và cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, thanh long là nguồn cung cấp vitamin C tốt hơn nhiều so với cà rốt. Loại trái cây cũng có vitamin B, canxi, phốt pho, niacin và chất xơ, tất cả đều góp phần làm tăng chức năng miễn dịch.

Giúp điều trị đái tháo đường

Thanh long là một nguồn chất xơ phong phú, giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường. Nó cũng có khả năng làm giảm stress oxy hóa được coi là một trong những căn nguyên gây ra tình trạng kháng insulin trong đái tháo đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột béo phì khi được cho ăn bằng thanh long giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.

Cải thiện chức năng tim

Một nghiên cứu đặc biệt được thực hiện trên động vật báo cáo trên Journal of Pharmacognosy Research cho thấy ăn thanh long giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Do đó, có thể ăn thanh long để giảm mức cholesterol. Các hạt đen có trong quả thanh long cũng chứa đủ axit béo omega để giảm triglycerid và cải thiện chức năng tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho biết,quả thanh long là một nguồn Lycopene mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và buồng trứng. Các gốc tự do cũng bị tiêu diệt bởi lượng chất chống oxy hóa đầy đủ, nhờ đó ngăn ngừa ung thư.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/bat-ngo-voi-nhung-loi-ich-ngan-ngua-ung-thu-cua-qua-thanh-long-20191218142403758.htm 

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
126 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
145 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
175 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
277 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
344 lượt xem