190
/
93805
Những thói quen nấu ăn gây hại cho sức khỏe
nhung-thoi-quen-nau-an-gay-hai-cho-suc-khoe
news

Những thói quen nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Thứ 4, 01/07/2020 | 16:17:49
246 lượt xem

Độc tố sản sinh trong quá trình chế biến thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đế sức khỏe và thậm chí là gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư


Theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh, việc nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao (như chiên, xào hay nướng) có thể sản sinh ra acrylamide, một hóa chất được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất giấy, thuốc nhuộm, nhựa và được coi là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư

Những thực phẩm giàu carbohydrate (chất bột đường), chẳng hạn như khoai tây, các loại củ, bánh mì nướng, ngũ cốc, cà phê, bánh ngọt và bánh quy, là những loại nhạy cảm nhất. Phản ứng hóa học có thể xảy ra khi tinh bột có trong những thực phẩm này bắt đầu chuyển màu sẫm hay bắt đầu bị cháy. Do đó, điều quan trọng là tránh nấu quá chín những thực phẩm này ở nhiệt độ cao.

Khói bếp và ung thư phổi

Những ảnh hưởng của nấu ăn không chỉ được truyền qua những gì được đưa vào miệng, mà cả những gì chúng ta hít thở. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư và Ung thư lâm sàng cho thấy, tiếp xúc với hơi dầu ăn làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Bởi chúng chứa aldehyd, một loại hóa chất được coi là gây ung thư.

Đặc biệt dầu hướng dương có nguy cơ sản sinh ra aldehyd cao hơn so với những loại dầu ăn khác trong quá trình chiên hay sử dụng chảo rán. Vì thế, bạn nên ưu tiên cho việc sử dụng các loại dầu ăn ít chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu cọ hay dầu hạt cải.

Thay đổi thói quen nấu ăn

Trong thế kỷ qua, kỹ thuật nấu ăn đã phát triển và đa dạng hơn. Sự xuất hiện của những thiết bị gia dụng như lò vi sóng hay lò nướng khiến công việc nấu ăn trở nên nhẹ nhàng hơn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, kỹ thuật nấu ăn tốt nhất để giữ vitamin và chất dinh dưỡng trong thực phẩm là ưu tiên thời gian nấu ngắn và sử dụng càng ít chất lỏng càng tốt.

Dù một số phương pháp nấu ăn tiềm ẩn nguy cơ, song việc tránh hoàn toàn các thực phẩm được nấu chín thậm chí có thể gây nguy hiểm hơn nhiều. Một nghiên cứu của Đức đối với những người thực hành chế độ ăn tái trong vài năm cho thấy tác hại của chế độ ăn như vậy. Đàn ông giảm khoảng 9 kg, trong khi phụ nữ giảm khoảng 12 kg. Và khi kết thúc nghiên cứu, một tỷ lệ đáng kể trong số này bị thiếu cân và khoảng 1/3 phụ nữ chu kỳ kinh không còn đều đặn./.

Theo Châu Nhi/ VOV

https://vov.vn/suc-khoe/nhung-thoi-quen-nau-an-gay-hai-cho-suc-khoe-1065628.vov

  • Từ khóa

Tổng Bí thư dự lễ khánh thành 2 tòa nhà mới ở Bệnh viện 108, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chúc mừng lễ khánh thành hai tòa nhà của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Công trình góp phần nâng cao...
15:56 - 25/02/2025
119 lượt xem

Đột phá từ Nhật Bản đem lại hy vọng điều trị hội chứng Down

Tại một phòng thí nghiệm Nhật Bản, các nhà khoa học lần đầu tiên sử dụng CRISPR-Cas9 chỉnh sửa thành công lỗi ở các dòng tế bào mắc hội chứng Down.
16:30 - 25/02/2025
91 lượt xem

4 xét nghiệm máu quan trọng nên thực hiện

Xét nghiệm máu là phương pháp đơn giản nhưng quan trọng để đánh giá sức khỏe tổng thể. Nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể được phát hiện sớm nhờ xét nghiệm...
11:45 - 25/02/2025
219 lượt xem

Mắt càng dụi càng ngứa, cẩn thận mắc viêm kết mạc mùa xuân

Viêm kết mạc mùa xuân thường gây cảm giác ngứa ngáy trong mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, khi lộn mi có những hạt lớn kích thước trên 1mm nằm sát nhau,...
11:31 - 25/02/2025
246 lượt xem

Việc vợ chồng tự quyết định số con là phù hợp với quyền con người

Bộ Y tế vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi điều 10 Pháp lệnh Dân số năm 2003, về việc bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng sinh từ một hoặc hai con.
07:44 - 25/02/2025
299 lượt xem