190
/
94070
Mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì món khoái khẩu đắt tiền
mac-ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-vi-mon-khoai-khau-dat-tien
news

Mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì món khoái khẩu đắt tiền

Thứ 3, 07/07/2020 | 14:29:43
271 lượt xem

Bệnh nhân người Trung Quốc thường xuyên ăn cá sống chấm mù tạc nên trong gan có rất nhiều ký sinh trùng.

Nhiều người ưa thích ăn sống những loại hải sản như cá, tôm bởi họ cho rằng chúng tươi ngon hơn nhiều dù giá cả không hề rẻ. Nhưng thói quen đó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây ra bệnh ung thư gan. 

Ung thư gan là u ác tính rất nghiêm trọng. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư gan ngày càng cao. Những người thường xuyên uống rượu, thức khuya và sử dụng thuốc bừa bãi có thể bị xơ gan, chai gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Tuy nhiên, trên thử nghiệm lâm sàng, không phải tất cả các yếu tố gây ung thư gan đều liên quan đến viêm gan và uống rượu.

Bệnh viện Ung Bướu thuộc Học Viện Y Quảng Châu (Trung Quốc) từng tiếp nhận một bệnh nhân nam họ Hoàng. Ông Hoàng được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện gan của bệnh nhân có rất nhiều ký sinh trùng, tế bào ung thư đã lan rộng.

Bác sĩ phải từ bỏ kế hoạch điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và chuyển hướng sang chăm sóc giảm nhẹ các cơn đau. Vậy nguyên nhân gì khiến gan ông Hoàng có quá nhiều ký sinh trùng tới vậy?

Trên thực tế, một trong những thủ phạm gây ung thư dễ bị bỏ qua là sán lá gan. Đây là loại ký sinh trùng thường sống trong cá nước ngọt và ốc nước ngọt. Qua tìm hiểu, ông Hoàng thường xuyên ăn cá sống từ nhiều năm nay.

Thói quen ăn cá sống nhiều năm khiến bệnh nhân mắc bệnh gan 

Nếu bạn ăn sống những loại thực phẩm này, rất có thể trứng sán lá gan sẽ xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa, dính vào gan và ống mật để sinh trưởng. Thời gian sống sót của chúng có thể lên đến hàng chục năm, làm tăng nguy cơ xơ gan, chai gan dẫn tới ung thư gan.

Trong cuộc sống, có không ít người thích ăn cá sống như ông Hoàng. Họ nghĩ rằng ăn cá sống với mù tạc có thể giết chết ký sinh trùng.

Cách nghĩ này rất nguy hiểm bởi chấm một chút mù tạc để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng là điều không thể.

Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, bạn ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình. Với các món sống, bạn nên hạn chế ăn và lựa chọn các địa chỉ đáng tin cậy về chất lượng. 

Theo Thu Hiền/ Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/mac-ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-vi-mon-khoai-khau-dat-tien-654544.html 

  • Từ khóa

Tổng Bí thư dự lễ khánh thành 2 tòa nhà mới ở Bệnh viện 108, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chúc mừng lễ khánh thành hai tòa nhà của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Công trình góp phần nâng cao...
15:56 - 25/02/2025
110 lượt xem

Đột phá từ Nhật Bản đem lại hy vọng điều trị hội chứng Down

Tại một phòng thí nghiệm Nhật Bản, các nhà khoa học lần đầu tiên sử dụng CRISPR-Cas9 chỉnh sửa thành công lỗi ở các dòng tế bào mắc hội chứng Down.
16:30 - 25/02/2025
86 lượt xem

4 xét nghiệm máu quan trọng nên thực hiện

Xét nghiệm máu là phương pháp đơn giản nhưng quan trọng để đánh giá sức khỏe tổng thể. Nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể được phát hiện sớm nhờ xét nghiệm...
11:45 - 25/02/2025
214 lượt xem

Mắt càng dụi càng ngứa, cẩn thận mắc viêm kết mạc mùa xuân

Viêm kết mạc mùa xuân thường gây cảm giác ngứa ngáy trong mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, khi lộn mi có những hạt lớn kích thước trên 1mm nằm sát nhau,...
11:31 - 25/02/2025
239 lượt xem

Việc vợ chồng tự quyết định số con là phù hợp với quyền con người

Bộ Y tế vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi điều 10 Pháp lệnh Dân số năm 2003, về việc bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng sinh từ một hoặc hai con.
07:44 - 25/02/2025
292 lượt xem