190
/
94982
Chuối còn xanh, vừa chín hay chín rục: Chuối nào tốt nhất?
chuoi-con-xanh-vua-chin-hay-chin-ruc-chuoi-nao-tot-nhat
news

Chuối còn xanh, vừa chín hay chín rục: Chuối nào tốt nhất?

Thứ 2, 27/07/2020 | 14:20:20
1,160 lượt xem

Người thì thích những quả chuối vàng ươm ngọt ngào. Người khác lại thích ăn chuối vừa chín tới còn hườm xanh.

Hãy chọn quả chuối phù hợp nhất với bạn

Nhưng nhiều người lại không thích những đốm thâm kim trên chuối.

Vậy thì, ai chọn đúng?

Chuối càng chín, không chỉ mùi vị, kết cấu và màu sắc, mà đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng thay đổi. 

Sau đây, bạn sẽ biết chuối còn hườm xanh và chuối chín vàng khác nhau điều gì và lý do bạn sẽ hối hận nếu vứt bỏ những quả chuối thâm kim xấu xí, theo ET.

1. Chuối hườm xanh

Chuối vừa chín tới chứa đầy tinh bột, nhưng là loại tinh bột kháng. Loại tinh bột này làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột, giúp giảm viêm và tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường. 

Nếu bạn muốn kiểm soát tốt mức đường huyết, hãy chọn chuối còn hườm xanh. Cơ thể sẽ phá vỡ tinh bột trong chuối xanh thành đường. Bằng cách này, chuối xanh sẽ làm tăng lượng đường trong máu từ từ, theo ET.

Tuy nhiên, chuối xanh ít ngọt và dễ gây trướng bụng, đầy hơi.

2. Chuối vàng

Chuối chín vừa thường chứa ít tinh bột nhưng có nhiều đường.

Dù có chỉ số đường huyết cao hơn chuối xanh, chuối vàng dễ tiêu hóa hơn và cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Tuy chuối càng chín, vi chất dinh dưỡng càng giảm bớt. Nhưng bù lại, chuối càng chín càng có nhiều chất chống ô xy hóa mà hệ miễn dịch rất cần, theo Spoon University.

Hãy cất chuối chín trong tủ lạnh để tránh mất vi chất dinh dưỡng.

3. Chuối thâm kim

Chuối càng thâm kim nhiều thì lượng tinh bột chuyển đổi thành đường càng nhiều.

Nhưng chớ coi thường những đốm thâm kim này, chúng như những tên lửa thúc đẩy hệ thống miễn dịch. 

Loại chuối này giàu chất chống ô xy hóa đến nỗi có khả năng phòng chống ung thư, theo Spoon University. 

Nghiên cứu của 2 nhà khoa học Nhật bản, Haruyo Iwasawa và Masatoshi Yamazaki, đã phát hiện, chính các đốm thâm kim xấu xí này lại có siêu công lực, sản sinh ra các chất gọi là yếu tố hoại tử khối u - có chức năng tiêu diệt tế bào bất thường như tế bào khối u, tăng số lượng tế bào bạch cầu trong máu, ngăn ngừa và phòng chống ung thư. 

Tuy nhiên, kết quả này còn gây nhiều tranh cãi.

4. Chuối chín rục màu vàng nâu?

Trong những quả chuối chín rục này, tinh bột đã phân hủy thành đường, các sắc tố cũng đã chuyển sang dạng khác. Chính nhờ sự phân hủy các sắc tố này, mà mức độ chống ô xy hóa càng tăng lên khi chuối càng già. 

Vì vậy, chuối chín rục màu vàng nâu có sức mạnh chống ô xy hóa thần kỳ, bạn đừng vội vứt bỏ!

Vậy thì, nên ăn chuối nào?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích của bạn. 

Nếu bạn muốn ăn nhẹ, ít đường và nhanh no, hãy chọn chuối xanh. 

Nếu muốn dễ tiêu và tăng cường sức khỏe, chống ung thư, đừng chê chuối chín và chuối thâm kim. Cuối cùng, chuối chín rục chuyển màu vàng nâu dành cho người thật hảo ngọt và muốn chống đỡ cảm cúm, theo ET.

Hãy chọn quả chuối phù hợp nhất với bạn.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/chuoi-con-xanh-vua-chin-hay-chin-ruc-chuoi-nao-tot-nhat-1256476.html

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
126 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
145 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
175 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
277 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
344 lượt xem