190
/
95913
Covid-19: Bộ Y tế hướng dẫn 'công thức 4-5-1' cho bữa ăn hằng ngày
covid-19-bo-y-te-huong-dan-cong-thuc-4-5-1-cho-bua-an-hang-ngay
news

Covid-19: Bộ Y tế hướng dẫn 'công thức 4-5-1' cho bữa ăn hằng ngày

Chủ nhật, 16/08/2020 | 08:45:26
571 lượt xem

Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bữa ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để mỗi người có sức khỏe tốt phòng chống lại bệnh tật, đặc biệt là đang trong mùa dịch Covid-19.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bữa ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng phòng bệnh Covid-19

Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1 vào bữa ăn hằng ngày để có chế độ dinh dưỡng tốt nhằm phòng bệnh Covid-19. Theo đó, công thức cụ thể như sau:

4 yếu tố cân đối 

Trong chế độ ăn hằng ngày, cần ăn cân đối 4 yếu tố:

- Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn là: carbohydrate, protein, lipid.

- Cân đối về protein: giữa đạm động vật và thực vật.

- Cân đối về lipid: giữa lipid động vật và lipid thực vật.

- Cân đối về vitamin và khoáng chất.

5/8 nhóm thực phẩm cần có

- Nhóm lương thực: gạo, bột mì.

- Nhóm hạt các loại.

- Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.

- Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.

- Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.

- Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.

- Nhóm rau củ quả khác.

- Nhóm dầu ăn, mỡ các loại.

1 ngày cân đối, an toàn dinh dưỡng 

Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Bên cạnh đó cần lựa chọn thực phẩm an toàn, kể cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn.

Đặc biệt, khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp, người dân cần lưu ý:

- Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.

- Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.

- Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng.

- Nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín, có quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Không nên tích trữ nhiều thực phẩm để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.

Bên cạnh việc đảm bảo bữa ăn hằng ngày, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân nên thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao tại nhà. Chỉ cần tập vận động 30 phút mỗi ngày bằng bất cứ cách nào thuận tiện như: nhún nhảy theo các bài hát yêu thích, tích cực đi lên xuống cầu thang, tập yoga nhẹ nhàng hoặc các bài tập tạ nặng...

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/covid-19-bo-y-te-huong-dan-cong-thuc-4-5-1-cho-bua-an-hang-ngay-1265693.html

  • Từ khóa

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã...
16:31 - 04/02/2025
122 lượt xem

Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi, phòng bệnh ra sao?

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao; một trong những...
15:40 - 04/02/2025
142 lượt xem

WHO ra khuyến nghị mới đáng chú ý về muối ăn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới khuyến nghị mọi người thay loại muối thường dùng ở nhà bằng loại muối có chứa ít natri hơn.
14:16 - 04/02/2025
170 lượt xem

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
273 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
339 lượt xem